LỰA CHỌN BUỒNG SẤY ỚT PHÙ HỢP – MÁY SẤY HAI TẤN

LỰA CHỌN BUỒNG SẤY ỚT PHÙ HỢP – MÁY SẤY HAI TẤN

Ớt thành phẩm sau khi phơi khô

Ớt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ớt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể giúp giảm béo, giảm đau, chống cảm cúm và diệt tế bào ung thư….Ớt thường được sử dụng ở dạng quả tươi hoặc chế phẩm sau khi đã làm khô.

Chế phẩm từ ớt, ớt bột

Tùy từng địa phương mà mùa thu hoạch ớt sẽ khác nhau. Ớt thường được thu hoạch với số lượng lớn, phân loại và phơi với quy mô lớn trên những diện tích rộng lớn.

Thời gian để ớt khô đạt yêu cầu trung bình từ 7-10 ngày nắng tốt. Những khi thời tiết không ổn định, sản phẩm gặp mưa sẽ bị ẩm và thời gian phơi sẽ kéo dài hơn.  Sau khi thu hoạch, nếu không lọai bỏ các trái ớt bị nhiễm bệnh, trời không đủ nắng làm thời gian phơi kéo dài, nên nguy cơ bị nhiễm nấm tạo ra aflatoxin. Một hóa chất có khả năng gây ung thư cao đối với người sử dụng.

Máy sấy truyền thống gặp hạn chế trong việc không chỉ sấy được ít sản lượng trong mỗi lần sấy mà còn tiêu hao rất nhiều năng lượng, điều này đã gây ô nhiễm môi trường cách nghiêm trọng. Thêm vào đó, không thể đảm bảo được sự an toàn và tốn chi phí rất cao.

Phơi ớt trên nền đất không chỉ làm ra ớt chất lượng kém và còn dễ phát sinh các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại cho sức khỏe

Sau một thời gian dài nghiên cứu, chúng tôi đã phát triển máy sấy ớt với nhiều tiện ích hơn nhằm thay thế các phương án phơi truyền thống, đáp ứng quy mô sản xuất công nghiệp, an toàn cho con người.  Loại máy sấy ớt mới có hiệu suất nhiệt cao hơn đến 400% và chi phí hoạt động chỉ chiếm 1/3 lượng gas hoặc máy sấy đốt than. Máy sấy BƠM NHIỆT HAI TẤN có thể tạo ra luồng gió khô ổn định, có kiểm soát khi vận hành, điều này sẽ cải thiện môi trường, hạn chế khí thải. Chúng tôi không chỉ cung cấp các loại máy sấy đa dạng về chủng loại, về kích thước nhưng còn không ngừng cải tiến công nghệ sấy để đáp ứng các yêu cầu của quý khách.

HƯỚNG DẪN SẤY ỚT BẰNG MÁY SẤY HAI TẤN

Các bạn có thể theo dõi bài viết trên trang web bannhanong.vn : link xem. Hai Tấn xin trích dẫn một đoạn:

–  Chọn giống ớt mỏng cơm, chắc thịt và khô để giảm thời gian phơi sấy. Thân cứng, trái hướng lên trên như giống ớt chỉ thiên để tránh tiếp đất. Trái không quá nhiễm nấm bệnh

–  Trong trường hợp bị hạn trước khi thu họach, cần tưới nước thường xuyên để tránh sốc nhiệt. Khi tưới, tránh không cho nước tiếp xúc với trái sẽ làm tăng nguy cơ cho nhiễm vi sinh

–  Thời gian từ khi hái đến khi tiến hành phơi sấy càng ngắn càng tốt

–  Cắt ớt ra từng khúc 2,5cm sẽ rút ngắn thời gian phơi 50-80%, nhưng kỹ thuật này chỉ áp dụng cho máy sấy vì phơi nắng dễ bị nhiễm vi sinh

–  Khi phơi sấy, ẩm độ của ớt hạ xuống còn 8% trong vòng 48 giờ. Kéo dài hơn khoảng thời gian này nấm mốc phát triển tạo ra aflatoxin.

Như vậy, phơi nắng là giải pháp rất kinh tế và thân thiện môi trường, nhưng tạo nhiệt độ cao không đủ để làm ớt khô nhanh. Nhiệt độ cao cũng làm trái chuyển thành màu đen. Nếu thời tiết không thuận lợi do mây nhiều, mưa… thì nhiệt độ giảm và thời gian phơi kéo dài làm tăng nguy cơ nhiễm aflatoxin

Do đó, sấy công nghiệp sẽ tạo ra sản phẩm tốt và đồng đều hơn. Khi sấy thì nhiệt độ  bắt đầu điều chỉnh trên 70 °C, sau 6 giờ khi ẩm độ ớt hạ xuống thì điều chỉnh nhiệt độ sấy còn 50 °C để tránh ớt hóa đen.

Để khắc phục hiện tượng trái ớt chuyển sang màu đen,  các nhà khoa học khuyến cáo ngâm ớt trong dung dịch natrium metabisufite (NaMS) nồng độ 0,3% và Calcium Chloride CaCl2 1% trong 10 phút, thì ớt vẫn giữ được màu sắc tươi đẹp sau khi sấy ở 70 °C trong 4 giờ sau đó hạ xuống còn 50 °C.

Khi ẩm độ ớt xuống còn 8%, cần đóng gói nhanh để tránh ớt hút ẩm trở lại, bao plastic phía ngoài và hàn kính miệng. Sau đó tồn trữ ở nhiệt độ 13 °C  để tránh nhiễm aflatoxin.  Nếu sản phẩm sấy đúng qui trình, bảo quản kính thì nhiễm độc tố không nhiều, nhưng cũng cần định kỳ lấy mẫu phân tích aflatoxin. Ớt cần được xay thành bột và đóng gói nhanh trước khi xuống tàu xuất khẩu. Thời gian bảo quản bột ớt ở nhiệt độ 37 °C  chỉ được 2-3 tuần.

Buồng sấy bơm nhiệt Hai Tấn

Ớt tươi được xếp vào khay sấy sau khi rửa sạch

Ớt sấy thành phẩm sử dụng buồng sấy bơm nhiệt Hai Tấn

Bên trong một buồng sấy bơm nhiệt, đèn tia cực tím (UV) được trang bị để diệt khuẩn và nấm

QUÝ KHÁCH ĐANG TÌM CHO MÌNH MỘT LOẠI MÁY SẤY THÍCH HỢP? LIÊN HỆ NGAY

lienhemaysayhaitan

Leave a Comment

Your email address will not be published.