SẤY THĂNG HOA LÀ GÌ?

SẤY THĂNG HOA LÀ GÌ?

SẤY THĂNG HOA LÀ GÌ?

Sấy thăng hoa là quá trình tách ẩm ra khỏi vật sấy bằng sự thăng hoa của nước. Quá trình thăng hoa là úa trình chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. Ở điều kiện bình thường, ẩm trong thực phẩm ở dạng lỏng, nên để thăng hoa chúng cần được chuyển sang thể rắn bằng phương pháp lạnh đông. Chính vì vậy nên còn gọi là phương pháp Sấy lạnh đông (Freeze Drying hay Lyophillisation).

Quá trình sấy thăng hoa bao gồm hai giai đoạn: làm lạnh đông và tiếp theo sấy khô bằng chân không thấp. Cả hai hệ thống đều hoạt động rất tốn kém và khi thiết bị sấy thăng hoa hoạt động theo mẻ, chi phí vận hành càng tăng cao. Hiện nay đã có các thiết bị làm việc liên tục, nhưng chi phí đầu tư rất cao. Vì vậy phương pháp sấy thăng hoa chỉ hạn chế sử dụng đối với các sản phẩm đắt tiền, nhưng sản phẩm mà không thể sấy được bằng phương pháp khác. Bên cạnh đó, không phải bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể sấy bằng phương pháp lạnh đông. Đối với những nguyên liệu có cấu trúc dễ bị hư hại trong quá trình sấy lạnh đông thì sản phẩm sấy thăng hoa khi hồi nguyên sẽ có kết cấu tồi.

Sấy thăng hoa nhất là phương pháp sấy nhanh (AFD: accelerated freeze drying) được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Tại Việt Nam, máy sấy thăng hoa dùng để sấy các sản phẩm quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, sâm ngọc linh, yến xào…. sẽ giúp bảo quản nguyên vẹn màu sắc, hình dạng, dinh dưỡng sản phẩm.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SẤY THĂNG HOA

Giai đoạn làm lạnh lạnh đông

Giai đoạn đầu tiên của quá trình sấy thăng hoa là làm lạnh đông sản phẩm. Quá trình này được thực hiên bằng hai cách:

  • Cách 1: trong thiết bị làm lạnh đông thông thường hoặc ni tơ lỏng để làm lạnh đông sản phẩm bên ngoài buồng sấy thăng hoa.
  • Cách 2: sản phẩm tự lạnh đông ngay trong buồng sấy thăng hoa khhi buồng sấy được hút chân không.

Sản phẩm cần được làm lạnh đông rát nhanh để hình thành cá tinh thể băng nhỏ ít gây hư hại đến cấu trúc tế bào của sản phẩm. Đối với sản phẩm dạng lỏng, phương pháp làm lạnh đông chậm được sử dụng để băng tạo thành từng lớp, các lớp này tạo nên các kênh giúp cho hơi nước dich chuyển dễ dàng.

Giai đoạn thăng hoa

Giai đoạn kế tiếp là tách nước trong suốt quá trình sấy tieps theo để làm khô sản phẩm. Nếu áp suất nước được giữ dưới 4,58mmHg (610,5Pa)và nước ở dạng băng, khi sản phẩm được cung cấp nhiệt, thì băng rắn sẽ thăng hoa trực tiếp thành hơi mà không bị tan chảy. Hơi nước tiếp tục được tách khỏi sản phẩm bằng cách giữ cho áp suất trong buồng sấy thăng hoa thấp hơn áp suất hơi nước trên bề mặt của băng, đồng thời tách hơi nước bằng máy bơm chân không và ngưng tụ nó bằng các ống xoắn ruột gà lạnh, các bản lạnh hoặc bằng hóa chất. Khi quá trình tiếp diễn, bề mặt thăng hoa di chuyển vào bên trong sản phẩm đông lạnh, làm sản phẩm được sấy khô. Nhiệt lượng cần thiết để dịch chuyển bề mặt thăng hoa (ẩn nhiệt thăng hoa) được truyền đến sản phẩm do sự dẫn nhiệt hoặc do vi sóng cung cấp. Hơi nước di chuyển ra khỏi sản phẩm qua các kênh được hình thành do băng thăng hoa và được lấy đi.

Như vậy nếu không tính quá trình mất ẩm trong phương pháp để vật ẩm tự lạnh đông trong buồng sấy khi hút chân không thì sản phẩm được sấy trong hai giai đoạn: trước tiên do quá trình thăng hoa xuống khoảng 15% độ ẩm và sau đó do bay hơi của phần nước đóng băng đến 2% độ ẩm bằng quá trình nhả ẩm đẳng nhiệt. Quá trình nhả ẩm đẳng nhiệt (desorption) đạt được bằng cách nâng nhiệt độ máy sấy lên gần nhiệt độ môi trường xung quanh trong khi vẫn giữ áp suất thấp giống như quá trình sấy ở các thiết bị sấy chân không thông thường.

MUA MÁY SẤY THĂNG HOA Ở ĐÂU?

Máy sấy thăng hoa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là Máy Sấy Thăng Hoa Harvestright (nhập khẩu từ USA), máy có kiểu dáng mini, nhỏ gọn, sử dụng điện 220V, bền đẹp, sấy tối đa từ 8-10kg (tùy sản phẩm).

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp, sản phẩm được sản xuất từ Mỹ  vô cùng chất lượng. Chính vì thế, giá của máy sấy thăng hoa cũng không hề thấp.

Máy Sấy Hai Tấn là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại máy sấy thực phẩm – nông sản, trong năm vừa qua, Máy Sấy Hai Tấn đã phân phối hơn 100 chiếc máy sấy thăng hoa đến tay người dùng trên toàn quốc.

Xem các loại Máy Sấy Thăng Hoa TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết và báo giá về các loại máy sấy thăng hoa, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0901 190 178 – 0932 032 036 – 0932 717 212, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý khách hàng.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Quý khách có nhu cầu tìm kiếm một chiếc máy sấy phù hợp cho sản phẩm của mình và mong muốn sấy mẫu miễn phí trước khi mua máy, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ:

Leave a Comment

Your email address will not be published.