Công nghệ sấy lạnh trái cây – khoa học thời 4.0

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 17-06-2020
Thể loại: Sấy trái cây

Trái cây khô luôn luôn là một trong những loại đồ ăn vặt được nhiều người đặc biệt ưa chuộng. Với hương vị thơm ngon, khả năng bảo quản lâu, người Việt ngày càng có xu hướng lựa chọn trái cây sấy lạnh để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác.

Công nghệ sấy lạnh trái cây ra đời không chỉ làm đa dạng hình thức chế biến sản phẩm, mà còn khiến cho nhiều hộ gia đình có thêm thu nhập. Cùng Hai Tấn tìm hiểu về cách mà các nhà sản xuất thực phẩm sấy lạnh trái cây trong thời đại công nghệ 4.0

Công nghệ sấy lạnh trái cây hoạt động như thế nào?

Thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh, hoặc nhiệt độ phòng vài ngày. Do đó, để kéo dài thời gian lưu trữ, người ta bắt buộc phải sử dụng phương pháp muối, hong gió hoặc phơi truyền thống.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày nay bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những phương pháp khác nhau để giúp thực phẩm sử dụng được lâu hơn. Một trong những bước phát triển lớn nhất đó là việc công nghệ sấy lạnh trái cây ra đời.

Công nghệ sấy lạnh trái cây

Công nghệ sấy lạnh trái cây có nhiều ưu điểm vượt trội

Công nghệ sấy lạnh trái cây hoạt động dựa trên nguyên tắc tách nước ra khỏi loại thực phẩm cần sấy. Nhờ đó mà các vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm không có nhiều cơ hội sống sót, giúp thực phẩm lâu thối rữa và đi được quãng đường dài hơn.

Trước đây người ta thường sử dụng công nghệ sấy trái cây bằng nhiệt. Tuy rằng khả năng làm thoát hơi nước cũng như tạo độ giòn bằng phương pháp này rất tốt, nhưng lại gặp một nhược điểm rất lớn. Đó là: hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc ở thực phẩm đã sấy bị sụt giảm rất nhiều.

Chính vì lẽ đó, mà công nghệ sấy lạnh trái cây ra đời, nhằm đáp ứng được nhu cầu làm khô thực phẩm, mà vẫn giữ nguyên được màu sắc cần thiết.

Công nghệ sấy được vận hành như sau: Quá trình tách ẩm được thực hiện trong một chu trình tuần hoàn, với những luồng nhiệt sấy liên tục trong chu trình khép kín. Nước trong thực phẩm bị bốc hơi ra ngoài, nhưng màu sắc vẫn giữ nguyên không đổi. Điều quan trọng hơn cả đó là hàm lượng dinh dưỡng không bị ảnh hưởng, dù cho bạn có sấy trong thời gian dài.

Không khí nóng cùng với không khí khô sẽ được lưu thông qua những khay sấy, nhiệt độ trong buồng sẽ giảm xuống, trong khi đó độ ẩm không khí sẽ liên tục tăng lên. Luồng không khí mang hơi ẩm sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Từ đó làm khô thực phẩm cần sấy mà không hề tốn công.

Công nghệ sấy lạnh trái cây có những nhược điểm gì?

Được biết đến là một trong những phương pháp sơ chế hữu hiệu được nhiều nhà sản xuất thực phẩm, và các công ty chế biến thuốc lựa chọn. Công nghệ sấy lạnh trái cây rõ ràng đã đáp ứng rất tốt những đòi hỏi khắt khe.

Dựa trên thực tế, chúng ta có thể đánh giá công nghệ kể trên như sau:

Ưu điểm:

Công nghệ sấy lạnh hoạt động ở nhiệt độ thấp, từ đó có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị, hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm. Không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Quá trình diễn ra khép kín, hoạt động hoàn toàn độc lập, không bị phụ thuộc vào thời tiết như những phương pháp truyền thống.

Công nghệ sấy lạnh trái cây còn rút ngắn thời gian sấy, từ đó tiết kiệm điện năng cực tốt. So với phương pháp sấy trái cây truyền thống, thì công nghệ sấy lạnh có thể giảm từ 25 – 40%, từ đó chi phí vận hành của nhà sản xuất được đảm bảo hơn.

Công nghệ sấy lạnh trái cây

Công nghệ sấy lạnh trái cây đem lại nguồn thu lớn

Bên cạnh đó, những máy sấy lạnh thực phẩm hiện đại còn được tích hợp những chức năng như bảo vệ quá dòng điện, quá điện áp. Việc vận hành máy móc cũng trở nên đơn giản hơn khi mà khách hàng chỉ cần cài đặt và thao tác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhược điểm:

Tốn kém hơn rất nhiều so với những loại máy sấy nhiệt trước đây. Nếu bạn lựa chọn công nghệ sấy lạnh trái cây, chi phí đầu tư bạn bỏ ra sẽ cao hơn rất nhiều.

Quá trình bảo dưỡng cũng như vận hành của máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh sẽ phức tạp hơn trước, đòi hỏi người dùng phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Máy sấy Hai tấn – Thương hiệu cung cấp máy sấy nông sản uy tín Việt Nam

Địa chỉ: Đường Ngô Chí Quốc – Phường Bình Chiểu – Quận Thủ Đức – TP.HCM

Hotline: 093 262 4626 – 0901 190 178

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin liên quan

Cần tìm địa chỉ bán máy sấy chanh khô uy tín, chất lượng số 1 HCM

Máy sấy chanh khô là thiết bị có khả năng làm khô trái chanh một cách chuyên nghiệp mà vẫn […]

Xem thêm

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm và 3 sản phẩm giá trị cao từ cây mãng cầu

Mãng cầu xiêm là loại cây ăn trái phổ biến ở vùng đất Sóc Trăng, Hậu Giang, Tiền Giang. Ngày […]

Xem thêm

Máy sấy vỏ chanh dây 2 Tấn – thương hiệu Việt uy tín

Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vô vàn những những thứ hoa […]

Xem thêm