Hoa kim ngân sấy bằng bơm nhiệt

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 19-01-2019
Thể loại: Sấy dược liệu


GIỚI THIỆU – HOA KIM NGÂN ( HONEYSUCKLE)

Kim ngân hoa là một loại kháng sinh thực vật được sử dụng đầu tiên trên thế giới. Khi chưa có thuốc kháng sinh, triết xuất kim ngân hoa chính là loại thuốc được y học sử dụng. Hoa kim ngân sấy khô vẫn được dùng làm bài thuốc trong y học hiện nay

Hoa kim ngân có rất nhiều tác dụng, tác dụng quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút. Ngoài ra còn có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết. Hoa Kim Ngân còn làm giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.

Xin tổng hợp một số tác dụng của vị thuốc này :

  • Tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm xoang cấp và mãn tính
  • Tiêu mụn nhọn, dị ứng, mẩn ngứa
  • Tác  dụng giải cảm cúm
  • Tác dụng trừ viêm họng, đau họng, quai bị
  • Tác dụng tăng cường chuyển hóa chất béo, giúp giảm cân hiệu quả

(Theo Caythuoc.org)

SẤY HOA KIM NGÂN BẰNG CÔNG NGHỆ SẤY BƠM NHIỆT

Cách sấy Hoa kim ngân truyền thống là phơi tự nhiên, dùng sàn sấy đốt củi hoặc than đá. Cách thức này rất khó kiểm soát và kém hiệu quả nên chất lượng sau khi sấy rất kém. Phương thức này không theo kịp sự mở rộng quy mô, hiện đại hóa và sự thay đổi theo mùa vụ của ngành công nghiệp hoa kim ngân. Ngoài ra, nó cũng không đáp ứng được nhu cầu về dược liệu sạch, chất lượng cao và tốc độ phát triển của cuộc sống hiện đại.

Cài đặt công thức nhiều bước sấy trên hệ điều khiển của máy sấy Hai Tấn.Hệ thống sấy bơm nhiệt đã thay thế các phương thức sấy truyền thống dùng than, củi, dầu, khí đốt. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy? Vì hệ thống sấy bơm nhiệt đã hoàn thiện những thay đổi tích cực về tiết kiệm điện năng. Hệ thống điều khiển nằm trong sự kiểm soát của con người. Hoa kim ngân sấy bằng thiết bị bơm nhiệt đã đạt giá trị cao nhất trên thị trường. Với giá trị chất lượng số 1 so với sản phẩm sấy truyền thống.

 

QUÁ TRÌNH SẤY HOA KIM NGÂN ( tham khảo áp dụng bằng thiết bị sấy bơm nhiệt Hai Tấn)

Giai đoạn 1:

Làm nóng buồng sấy đến khoảng 35 – 40 độ C.

Cho các khay hoa kim ngân tươi vào buồng sấy, sau đó giữ nhiệt độ ở 40 độ C trong 4-6 giờ trong khi quá trình tách ẩm tăng nhanh.

Giai đoạn 2:

Tăng nhiệt độ trong buồng sấy lên khoảng 41-48 độ C dần dần trong 5-7 giờ. Đảm bảo rằng nhiệt độ sẽ không vượt quá 50 độ C khi quá trình tách nước tăng cường với tốc độ không đổi. Sau 9-13 giờ sấy nhiệt độ thấp và trung bình, hoa kim ngân đã khô hớn một nửa.

Giai đoạn 3:

Duy trì nhiệt độ 50-54 độ C trong buồng sấy trong vòng 2-4 giờ khi làm chậm quá trình tách ẩm và tăng nhiệt độ. Sau giai đoạn này, gần 80% lượng nước trong hoa đã được tách ra.

Giai đoạn 4:

Nhiệt độ trong buồng sấy ở giai đoạn này được tăng lên 55-65 độ c, và không được vượt quá 70 độ C trong vòng 2-4 giờ. Quá trình tách ẩm sẽ chậm lại đúng cách và bảo toàn được giá trị dược tính của hoa kim ngân sấy.

 

TƯ VẤN LỰA CHỌN THIẾT BỊ THÍCH HỢP

lienhemaysayhaitan

Bình luận

Tin liên quan

Tủ sấy khô thuốc bắc Hai Tấn hiện đại giá rẻ nhất 2020

Tủ sấy thuốc bắc ngày càng trở nên quen thuộc với rất nhiều nhà thuốc gia truyền tại Việt Nam.Không […]

Xem thêm

Mấy sấy sâm ngọc linh

NÊN DÙNG MÁY SẤY NÀO ĐỂ SẤY KHÔ SÂM NGỌC LINH? Nếu bạn đem sâm ngọc linh phơi khô dưới […]

Xem thêm

Máy sấy khô dược phẩm – 3 lý do phải lựa chọn ngay hôm nay

Để phục vụ cho sản xuất và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, máy sấy khô đã được phát […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo