Lò sấy thực phẩm – Các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của một lò sấy

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 04-12-2019
Thể loại: Sấy thực phẩm

Lò sấy thực phẩm của Hai Tấn đã hiện đã có nhiều mẫu mã đa dạng, phù hợp với từng sản phẩm sấy như thực phẩm, trái cây, bún miến, thảo dược, nông sản.

Nhắc đến “lò sấy”, chúng ta thường tưởng tượng tới những lò sấy thô sơ, đốt củi, đốt than nóng hừng hực, không gian đầy muội than, khói bụi. Trước đây, người ta sử dụng những lò sấy dạng này để sấy bún khô, bánh tráng, bột báng, khoai lang, khoai mì….

Những sản phẩm sấy như vậy thường chỉ tiêu thụ trong nước, xuất đi Trung Quốc hoặc xuất dạng tiểu ngạch. Muốn sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu của các nước tiên tiến với giá bán tốt hơn, thì các cơ sở, công ty phải đầu tư hệ thống sấy tốt hơn, hiệu quả hơn.

Lò sấy thực phẩm ở 1 cơ sở sản xuất tại TP.HCM

Lò sấy thực phẩm ở 1 cơ sở sản xuất tại TP.HCM

 

Hai Tấn từng thiết kế hệ thống sấy thức ăn cho thú cưng của một nhà máy chuyên sản xuất hàng đi Mỹ. Cảm nhận của chúng tôi là thức ăn cho chúng, được làm “sạch” hơn nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm cho người.

Bài viết sau sẽ phân tích rõ, phải đạt các tiêu chuẩn gì thì một lò sấy mới đạt chuẩn để sấy thực phẩm. Mời quý khách hàng theo dõi!

 

TIÊU CHUẨN CỦA MỘT LÒ SẤY THỰC PHẨM ĐẠT CHUẨN

 

Để đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm một lò sấy cần có các đặc điểm:

 

Chất liệu của máy sấy

 

Tất cả chi tiết tiếp xúc với thực phẩm phải làm từ chuẩn inox 304 trở lên. Một số sản phẩm, thậm chí yêu cầu chuẩn inox cho y tế 316.

 

Khay sấy

 

Khay sấy trong một lò sấy thường chính lại là bộ phận đắt tiền nhất. Tất cả khay sấy cần phải làm từ inox 304. Các sản phẩm có lượng đường cao như trái cây, sau khi sấy, sản phẩm dễ bị dính chặt vào khay. Người ta có thể phủ lên 1 lớp chống dính lên khay để giải quyết tình trạng này. Lưu ý, khay nhôm hiện này cũng đã không được chấp nhận để sấy thực phẩm nữa, vì chúng không rỉ sét nhưng lại dễ bong tróc.

Hiện tại, toàn bộ khay sấy của Hai Tấn đều được làm từ inox 304. Trường hợp đặc biệt có thể phủ lớp chống dính lên khay.

 

Khay sấy thực phẩm bằng inox 304 của Hai Tấn

Khay sấy thực phẩm bằng inox 304 của Hai Tấn

 

Kệ hoặc xe sấy

 

Thông thường, đối với máy sấy tĩnh, các khay sấy sẽ được đặt lên các kệ cố định trong lò sấy hoặc các xe đẩy có thể di chuyển ra vào. Tốt nhất, những kệ hoặc xe sấy này cũng nên làm bằng inox 304. Trong những trường hợp yêu cầu ít khắt khe hơn như sấy các loại hạt có vỏ thì có thể dùng inox 201.

Dòng máy HTB của Hai Tấn được thiết kế để có thể đẩy xe sấy ra vào một cách dễ dàng. Toàn bộ khung xe này đang làm bằng inox 304.

Tham khảo thêm thông tin về HTB: https://maysayhaitan.com/danh-muc-san-pham/may-say-thuc-pham-cong-nghiep/may-say-bom-nhiet-htb

Xe sấy thực phẩm bằng inox 304

Xe sấy thực phẩm bằng inox 304

 

Những hệ thống sấy sử dụng kệ, xe bằng kẽm hoặc khung sắt sơn thì đặc biệt không an toàn. Vì trong môi trường nhiệt độ cao, lớp sơn hoặc lớp mạ kẽm rất dễ bong tróc và hòa lẫn vào không khí trong buồng sấy.

 

Thành máy sấy, và các bộ phận trao đổi nhiệt

 

Thành máy sấy và các bô phận trao đổi nhiệt cũng cần phải làm từ inox. Nên tránh các vật liệu mạ hoặc sơn.

 

Bên trong một lò sấy thực phẩm của Hai Tấn

Bên trong một lò sấy thực phẩm của Hai Tấn

 

Thành máy sấy của Hai Tấn đang làm từ tấm panel inox 201 trở lên. Lớp bảo ôn bằng Rockwool được nằm rất kín bên trong thành máy.

Nên đặc biệt lưu ý, một số nhà sản xuất đang thành máy sấy bảo ôn cách nhiệt bằng lớp bông thủy tinh nhưng các gia công rất thô sơ. Thông thường, lớp tôn bên ngoài chỉ được bắn bằng đinh vis vào khung hộp vuông. Các chất rất độc bên trong lớp bông thủy tinh này có thể theo các khe hở giữa lớp tôn và khung hộp và lẫn vào không khí sấy.

 

Công nghệ sấy

 

Thật khó tin nhưng hiện giờ, có rất nhiều sản phẩm khô người Việt ăn hàng ngày đang được sấy trực tiếp khí đốt của than đá, than củi. Những chất cực độc trong chất đốt sẽ không chỉ bám bên ngoài mà còn thấm sâu vào bên trong thực phẩm và đi vào hệ tiêu hóa của chúng ta.

Lò sấy nếu dùng nhiên liệu củi đốt hoặc than đá, thì cần phải thông qua hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp. Tuy nhiên, khí đốt than đá hoặc củi sau khi thoát ra khỏi buồng đốt sẽ hòa tan vào không khí và rất có thể sẽ lẫn vào khí sấy trong buồng sấy. Do đó, lò sấy bằng củi hoặc than đá không còn được sử dụng nhiều.

Một dạng lò sấy khác thường được sử dụng là dùng nồi hơi. Nhiệt từ hơi nước sẽ được lấy thông qua một hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp. Dạng lò sấy này chỉ phù hợp với các cơ sở có sẵn nồi hơi.

Ngoài ra, lò sấy dùng điện trở cũng là một phương án. Tuy nhiên, phương án này thường chi phí đầu tư hạ trạm điện khá cao.

 

KHUYẾN CÁO

 

Hiện nay, lò sấy công suất lớn của Hai Tấn hoàn toàn sử dụng công nghệ bơm nhiệt. Công nghệ này có ưu điểm là rất tiết kiệm điện, không cần thiết phải hạ trạm điện. Một hướng phát triển khác của Hai Tấn là kết hợp công nghệ bơm nhiệt và năng lượng mặt trời.

Tham khảo thêm thông tin về nhà sấy sử dụng năng lượng mặt trời Solar-D: https://maysayhaitan.com/danh-muc-san-pham/nha-say-nang-luong-mat-troi-solar-d

Mô hình nhà sấy kết hợp năng lượng mặt trời và bơm nhiệt

Mô hình nhà sấy kết hợp năng lượng mặt trời và bơm nhiệt

 

Để một lò sấy được gọi là an toàn vệ sinh thực phẩm thì công nghệ sấy phải tốt, phù hợp. Hai Tấn khuyến cáo nên sử dụng công nghệ sấy bơm nhiệt hoặc công nghệ sấy dùng năng lượng mặt trời kết hợp bơm nhiệt.

 

Môi trường đặt lò sấy thực phẩm

 

Không thể đặt lò sấy trong một môi trường đầy khói bụi và ô nhiễm. Vì không khí bẩn sẽ lẫn vào không khí sấy gây ảnh hưởng đến thực phẩm.

Một lò sấy thực phẩm được lắp đặt

Một lò sấy thực phẩm được lắp đặt

Do đó, Hai Tấn khuyến cáo nên chọn những vị trí có không khí trong lành để đặt máy sấy. Nên chọn những mô hình lò sấy tuần hoàn khí (ít đối lưu khí với môi trường bên ngoài).

Hai Tấn rất mong những thông tin trên có thể giúp ích được cho khách hàng. Quý khách cần tư vấn cụ thể hơn, xin liên hệ Hai Tấn theo thông tin cuối trang.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy thực phẩm gia đình – 5 kinh nghiệm không nên bỏ qua

Làm khô là một cách giúp cho thực phẩm giữ được rất lâu thời gian bảo quản. Ngày xưa, ông […]

Xem thêm

Máy sấy cơm cháy và cách thức lựa chọn

Máy sấy điện trở HT-D3

Máy sấy cơm cháy là gì? Máy sấy cơm cháy là thiết bị dùng để làm khô cơm sau khi […]

Xem thêm

Lưu ý khi mua máy sấy thực phẩm loại nhỏ 2020

máy sấy thực phẩm loại nhỏ

Máy sấy thực phẩm đã trở thành một người bạn quen thuộc của rất nhiều chị em nội trợ. Không […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo