Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm và 3 sản phẩm giá trị cao từ cây mãng cầu

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 07-06-2020
Thể loại: Sấy trái cây

Mãng cầu xiêm là loại cây ăn trái phổ biến ở vùng đất Sóc Trăng, Hậu Giang, Tiền Giang. Ngày nay, loại cây dễ tính này đã được người dân nhân giống ở nhiều nơi như Tây Nguyên, Tây Bắc.

Cũng như nhiều loại nông sản khác, trái mãng cầu xiêm thường xuyên rớt giá khi vào vụ thu hoạch. Mặt khác, mặt hàng này cũng không bảo quản được lâu nên cũng khó vận chuyển xa và tiêu thụ rộng rãi. Do đó, chế biến sâu các sản phẩm từ mãng cầu xiêm là việc cần phải triển khai.

Trong bài viết này, Hai Tấn xin chia sẻ 3 loại sản phẩm sấy có giá trị cao được chế biến từ cây mãng cầu xiêm.

MỨT MÃNG CẦU XIÊM SẤY KHÔ

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại mứt mãng cầu. Mỗi công thức chế biến đều cho ra một sản phẩm có chất lượng và mùi vị khác nhau. Có nhiều đơn vị chế biến mạnh, họ còn thay đổi mùi vị thường xuyên để đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của khách hàng.

Quá trình chế biến mứt mãng cầu xiêm thường theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn trái mãng cầu đã chín, bóc vỏ, tách múi, tách hột (hoặc để nguyên hột).
 • Bước 2: Ngào với gia vị như đường, muối, bột ớt khô, gừng, vani … tùy theo công thức của từng cơ sở. Quý khách hàng nên sử dụng máy ngào để gia vị được thấm đều. Máy ngào cũng giúp công suất chế biến tăng lên.
 • Bước 3: Sên. Mãng cầu sau khi ngào sẽ chảy nước và thấm gia vị. Sên liên tục trên máy sên tự động cho đến khi mứt sệt lại.
 • Bước 4: Sấy khô. Sấy khô ở nhiệt độ 50-60 độ C trong 3-4h cho sản phẩm khô nước và trong hơn.
 • Bước 4: Đóng gói.Mứt thường được đóng gói vào hộp, lọ hoặc túi zip. Hoặc mứt được đóng dạng viên kẹo.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm cách làm thủ công như clip bên dưới.

TRÀ MÃNG CẦU XIÊM

Trà mãng cầu xiêm là thức uống dân dã của người dân miền Tây. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm này được sản xuất công nghiệp và có giá trị cao. Những loại trà tuyệt hảo đang được bán với giá từ 1-1.5 triệu đồng mỗi kg.

https://vnexpress.net/thoi-su/mang-cau-xiem-dat-gia-khi-duoc-che-bien-thanh-tra-3678455.html

Loại trà này được chế biến từ những trái mãng cầu xiêm già (chưa chín). Trà mãng cầu xiêm được chế biến theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Sơ chế trái. Trái được thu hoạch về, rửa sạch bằng máy sục khí, gọt toàn bộ lớp vỏ hoặc chỉ gọt bỏ gai mãng cầu.
 • Bước 2: Thái lát trái. Trái được thái lát mỏng (khoảng 1cm) bằng máy thái lát, loại bỏ hạt.
 • Bước 3: Thái sợi. Tùy theo cách chế biến của từ cơ sở mà có thực hiện bước này hay không. Nếu thái sợi, các lát mãng cầu sau khi được loại bỏ hạt tiếp tục đưa vào máy thái để thái thành các sợi có tiết diện 1cm x 1cm.
 • Bước 4: Sấy khô. Mãng cầu được sấy ở nhiệt độ từ 50-60 độ C. Tốt nhất, nên sử dụng máy sấy lạnh để giữ chất lượng trái. Thời gian sấy từ 8-10h. Tỉ lệ thu hồi là 8kg tươi được 1kg khô.
 • Bước 5: Sao vàng. Mãng cầu sợi hoặc lát khô được đem vào chảo để sao. Bước này giúp mãng cầu tạo vị thơm đặc trưng và hút nước. Chất lượng của trà nằm ở bước này. Hiện đã có máy sao tự động, giúp quá trình này đều hơn và đỡ tốn nhân công hơn.
 • Bước 6: Đóng gói. Trà mãng cầu thường được đóng túi, hàn kín miệng hoặc đóng lọ. Có thể đóng gói bằng máy hút chân không nhằm giảm thể tích để giảm chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, không nhất thiết phải hút chân không để giữ chất lượng trà.
Trà mãng cầu Cô Ba Sương

Trà mãng cầu Cô Ba Sương

Quý khách hàng có thể tham khảo cách làm dân dã qua video sau đây.

LÁ MÃNG CẦU XIÊM SẤY KHÔ

Ngoài trái, lá mãng cầu xiêm cũng được phơi sấy để làm trà. Hiện nay, giá bán của loại trà này cũng hơn 1 triệu đồng mỗi kg.

Quy trình chế biến của trà lá mãng cầu cơ bản như sau:

 • Bước 1: Chọn lựa lá, rửa sạch bằng máy sục khí.
 • Bước 2: Thái lát. Tùy theo cách làm của từng cơ sở mà lá có thái lát hay không.
 • Bước 3: Sấy khô. Lá mãng cầu nên được sấy lạnh để giữ chất lượng tốt nhất. Thời gian sấy có thể kéo dài từ 15-20h. Nhiệt độ sấy tốt nhất là 45-50 độ C. Tỉ lệ thu hồi từ khoảng 10:1.
 • Bước 4: Đóng gói. Trà lá mãng cầu thường được hút chân không hoặc đóng vào túi hàn miệng kín.

Bên cạnh 3 sản phẩm giá trị nêu trên, mãng cầu còn được chế biến thành mãng cầu tươi đóng hộp, hoặc trà túi lọc mãng cầu…. Tuy nhiên, Hai Tấn chỉ xoay quanh các sản phẩm có sử dụng máy sấy mà Hai Tấn đã từng hỗ trợ cho khách hàng.

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm là máy gì?

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm là một loại máy sấy được thiết kế ở nhiệt độ thấp, chỉ dao động từ khoảng 40 – 65 độ C.

Ở quy mô sản xuất, quý khách hàng nên chọn lựa máy sấy lạnh cho chất lượng sản phẩm sấy tốt nhất. Máy sấy lạnh Hai Tấn được thiết kế với công suất sấy từ 300kg – 4 tấn tươi /mẻ.

Máy sấy lạnh mãng cầu xiêm 500kg/mẻ

Máy sấy lạnh mãng cầu xiêm 500kg/mẻ

Kính mời quý khách hàng xem thêm các video cụ thể về dòng máy sấy lạnh Hai Tấn đang cung cấp.

Quý khách hàng tham khảo danh mục máy sấy lạnh trong link sau: https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-bom-nhiet-htb/

Ở quy mô hộ gia đình, quý khách hàng có thể chọn lựa những mẫu máy sấy điện trở giá rẻ. Những máy này cho công suất sấy từ 10-200kg sản phẩm tươi.

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm 30kg/mẻ

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm 30kg/mẻ

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm 150kg/mẻ

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm 150kg/mẻ

Quý khách hàng tham khảo danh mục máy sấy điện trở trong link sau: https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-thuc-pham-mini/

Cấu tạo của máy sấy dẻo mãng cầu xiêm ra sao?

Máy sấy sấy dẻo mãng cầu xiêm bao gồm những bộ phận như: Máy bơm nhiệt được lắp gọn gàng bên trong thân máy, bộ phận này sẽ tạo ra hướng cấp nhiệt và thoát ẩm một cách tối ưu nhất để đảm bảo mãng cầu được sấy khô đều.

Bên trong máy sẽ có những khay sấy được làm từ nhựa hoặc inox. Riêng đối với dòng sản phẩm của thương hiệu Hai Tấn, các loại máy đều được làm từ vật liệu thép không rỉ. Bạn có thể dễ dàng vệ sinh sạch sẽ bằng nước, mà không lo những lớp rỉ sét sẽ bị lẫn vào trong nguyên liệu của mình.

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm có thiết kế hoàn thiện

Tùy từng đối tượng sử dụng mà máy sấy dẻo mãng cầu xiêm sẽ có kích thước, cấu tạo sao cho phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy sấy dẻo để phục vụ cho gia đình, hoặc bán hàng online nhỏ lẻ thì một chiếc máy sấy mini sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Còn trong trường hợp bạn là nhà sản xuất thực phẩm, phải sấy khô mãng cầu với số lượng lớn nhằm đảm bảo khối lượng đã đề ra, thì bạn cần phải sử dụng loại máy sấy dẻo mãng cầu xiêm công nghiệp. Những loại máy công nghiệp này có thể sấy từ 100 – 150 kilogram nguyên liệu thành phẩm tươi chỉ trong một lần sấy.

Nên lựa chọn thương hiệu máy sấy dẻo mãng cầu xiêm nào?

Mãng cầu xiêm sấy dẻo là một mặt hàng được cả thị trường  trong và ngoài nước ưa thích. Để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, bạn cần đầu tư một loại máy sấy dẻo có chất lượng tốt đến từ thương hiệu Hai Tấn.

Máy sấy dẻo mãng cầu xiêm Hai Tấn được nhiều người tín nhiệm

Thương hiệu Hai Tấn được biết đến như là một nhà sản xuất máy sấy dẻo công nghiệp, máy sấy khô thực phẩm mini hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu chuyên môn, cùng ekip tư vấn nhiệt tình, Hai Tấn tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm bền đẹp, chất lượng hàng đầu. Cùng theo đó là chính sách hậu mãi và chế độ bảo hành cực tốt, chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy vỏ chanh dây 2 Tấn – thương hiệu Việt uy tín

Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vô vàn những những thứ hoa […]

Xem thêm

Ứng dụng máy sấy táo đỏ – sấy khô nhanh, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Máy sấy táo đỏ công nghiệp dành cho các tiểu thương, các gian hàng chuyên bán đồ khô, thuốc bắc, […]

Xem thêm

Công nghệ sấy lạnh hoa quả có thực sự hữu ích – 4 lý do bạn nên áp dụng công nghệ này

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp vô số sản phẩm […]

Xem thêm