Máy sấy khô bò và 3 tiêu chí lựa chọn

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 05-07-2020
Máy sấy khô bò
Thể loại: Sấy thực phẩm

Máy sấy khô bò là gì?

Máy sấy khô bò là thiết bị làm khô thịt bò đã qua tẩm ướp hoặc chế biến. Khô bò có nhiều kiểu chế biến khác nhau nên tùy theo dạng sản phẩm mà máy sấy cần đáp ứng các tiêu chí khác nhau.

Với các sản phẩm khô một nắng, khô hai nắng thì máy sấy chỉ cần sấy ở nhiệt độ thấp từ 50-60 độ C.

Với các sản phẩm khô ăn liền có công đoạn nướng thì máy sấy cần chạy được nhiệt độ cao trên 80 độ C.

Một số sản phẩm khô ăn liền nhưng có công đoạn xào chín hoặc nướng chín tách biệt thì công đoạn sấy cũng chỉ cần chạy ở nhiệt độ 50-60 độ C.

Máy sấy kho bò
Máy sấy khô bò cho ra thịt bò khô chuẩn vị

Máy sấy khô bò cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Khô bò là một thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn, do đó, các thiết bị sấy cũng cần phải đảm bảo những tiêu chí rất khắt khe. Hai Tấn tổng hợp 3 tiêu chí sau đây để quý khách hàng có thể tham khảo khi lựa chọn đầu tư.

 • Nhiệt độ: Tùy theo yêu cầu của từng loại sản phẩm mà máy phải đáp ứng dải nhiệt độ phù hợp. Vấn đề này Hai Tấn sẽ phân tích kỹ ở phần bên dưới.
 • Thiết bị điện: Máy cần phải sử dụng thiết bị điện mới hoàn toàn để tránh việc dừng máy, gây tổn hại tới sản phẩm. Khô bò có giá trị cao nên mỗi mẻ sấy hỏng sẽ rất tốn kém.
 • Vật liệu: Vật liệu máy cần phải dùng inox, đặc biệt là khay chứa sản phẩm phải là inox 304.

Ngoài ra, tùy từng dạng sản phẩm mà chúng ta sẽ cần có thêm các tiêu chí khác nhau. Hãy cùng Hai Tấn phân tích tiếp ở những phần sau.

Quy trình chế biến khô bò

Khô bò đã được phát triển rộng rãi và từ lâu đời ở nước ta. Do đó, cách chế biến và sản phẩm cũng rất đa dạng. Theo những gì Hai Tấn thu thập được thì những sản phẩm sau đây phổ biến hơn cả.

1. Khô bò ăn liền:

Khô bò ăn liền cũng chia ra làm 2 sản phẩm phổ biến. Chúng khác nhau ở công đoạn làm chín. 

a. Khô bò nướng

 • Sơ chế: thao tác thủ công.
 • Thái mỏng bằng máy thái thịt.
 • Tẩm ướp gia vị: thao tác thủ công, công đoạn này không nên sử dụng máy móc vì có thể làm thịt bị dập nát.
 • Nướng chín: Nướng ở nhiệt độ cao trên 120 độ C. Công đoạn nướng giúp làm chín sản phẩm và tạo hương vị đặc trưng. Nếu có điều kiện, khách hàng có thể đầu tư một lò nướng riêng (thiết bị nướng tương tự máy nướng bánh mì). Nếu không có điều kiện thì khách hàng có thể chọn lựa máy sấy có dải nhiệt cao để vừa sấy vừa nướng. Lưu ý, tại công đoạn này, chúng ta chỉ gia nhiệt để làm chín chứ không xả gió để làm khô sản phẩm.
 • Sấy khô: Sau khi nướng chín, thịt bò sẽ được sấy để làm khô sản phẩm. Nhiệt độ sấy từ 60-90 độ C, tùy theo cách chế biến. Nhiệt độ thấp thì sản phẩm sẽ khô đều từ trong ra ngoài, giúp bảo quản được lâu. Tuy nhiên, sấy ở nhiệt độ thấp thì thời gian khô lâu. Ngược lại, nhiệt độ cao giúp quá trình sấy khô bò nhanh hơn, nhưng làm sản phẩm có bề mặt khô hơn bên trong. Tùy theo, người tiêu dùng thích ăn kiểu nào thì chúng ta sẽ có thông số phù hợp. Ở công đoạn sấy này, máy sấy cần phải được xả gió nhiều để nước có trong thịt bò thoát ra nhanh chóng, tránh làm thịt bị hấp hơi và biến đổi mùi vị. Thời gian sấy kéo dài từ 4-8h.
 • Đóng gói: sử dụng máy hút chân không.

b. Khô bò xào

Khô bò xào có quy trình chế biến khác với khô bò nướng ở công đoạn làm chín. Thịt bò sau khi tẩm gia vị, sẽ được đem lên chảo xào hoặc máy xào công nghiệp để xào chín, ráo nước và cô đặc gia vị. Phương pháp xào sẽ tạo ra vị rất khác so với nướng, tùy theo khẩu vị người tiêu dùng mà nhà sản xuất có thể lựa chọn.

Sau khi xào chín, thịt bò được đem cán phẳng trở lại và đem vào sấy. Lúc này, công đoạn sấy chỉ nên cài đặt ở nhiệt độ dưới 60 độ C vì lượng nước trong thịt gần như đã thoát ra hết. Thời gian sấy từ 1-1.5h.

2. Khô bò 1 nắng, 2 nắng:

Khô bò 1 nắng là loại sản phẩm tươi, cần chế biến lại khi sử dụng. Loại khô này cần bảo quản lạnh hoặc cấp đông. Đối với khô bò một nắng, công đoạn sấy chỉ mang ý nghĩa là khô bề mặt để bảo quản. 

Quy trình chế biến nguyên bản của khô bò một nắng, hai nắng như sau:

 • Sơ chế: thao tác thủ công.
 • Thái mỏng bằng máy thái thịt.
 • Tẩm ướp gia vị: thao tác thủ công, công đoạn này không nên sử dụng máy móc vì có thể làm thịt bị dập nát.
 • Phơi khô: Thịt được phơi nắng từ 1 – 2 nắng để làm khô. Phương pháp phơi giúp sản phẩm có vị thơm của nắng (theo quan niệm truyền thống). Tuy nhiên, phương pháp này tiềm tàng nguy cơ nhiễm khuẩn, sán cho sản phẩm.
 • Đóng gói: sử dụng máy hút chân không.

Từ quy trình truyền thống này, các cơ sở sản xuất chuyên nghiệp sẽ thay phương pháp phơi bằng phương pháp sấy. Máy sấy sử dụng trong công đoạn này chỉ cần đáp ứng nhiệt độ 65 độ C. Tuy nhiên, máy cần thoát ẩm tốt, để tránh cho thịt bị hấp chín. 

Quá trình sấy gồm 2 giai đoạn: diệt khuẩn và sấy khô. Khi mới bỏ thịt vào, cần gia nhiệt lên đến 65 độ C để diệt khuẩn trong 30-45 phút. Sau đó, chỉnh nhiệt độ giảm xuống 55-60 độ C để sấy đến khi đạt độ khô cần thiết. 

Với khô bò 1 nắng, thời gian sấy từ 3-4h. Với khô bò 2 nắng, cần thêm 2-3h nữa để hoàn thành.

3. Khô bò gác bếp

Đây là một đặc sản của người Tây Bắc. Món ăn này xuất phát từ cách chế biến và bảo quản thịt rừng khi đi săn của ông bà trước đây. Thịt tươi sau khi được tẩm ướp sẽ được treo trên củi, than hoặc treo trên lửa ngọn để làm chín và khô lại. Món ăn này cũng tương đồng với kiểu chế biến thịt xông khói của người phương Tây, tuy nhiên, chúng ta thường chế biến khô hơn. 

Hiện nay, các tỉnh Tây Bắc của nước ta đang rất phát triển loại đặc sản này. Không khó để tìm thấy các công thức chế biến ở trên các kênh Youtube. Hai Tấn xin trình bày một quy trình chung để chế biến món ăn này như sau:

 • Sơ chế: thao tác thủ công.
 • Thái: Thái thành lát thịt dày, tiết diện vuông.
 • Tẩm ướp gia vị: tẩm ướp bằng các gia vị đặc trưng của miền Tây Bắc như: hạt mắc khén, hạt dổi… kèm theo nhiều gia vị miền xuôi.
 • Treo gác bếp: Thịt được móc lên vào các xào inox và treo lên bếp. Hiện nay, có nhiều  loại bếp chuyên nghiệp, có vỏ bọc để giữ nhiệt và hàm lượng khói cao hơn. Nhiên liệu đốt thường là củi nhãn để tạo hương vị đặc trưng. Thời gian treo gác bếp thường kéo dài từ 1-3 ngày đêm.
 • Đóng gói: sử dụng máy hút chân không.

Hai Tấn cung cấp những máy sấy khô bò nào?

Hiện nay, Hai Tấn đang cung cấp 3 dòng sản phẩm máy sấy phù hợp với các quy trình chế biến khô bò.

Máy sấy điện HTD là dòng máy sấy dạng di động, có công suất sấy từ 15-150kg/mẻ. Dòng máy này được gọi là máy sấy đa năng vì nó cho dải nhiệt độ rộng. Nhiệt độ tối đa lên tới 120 độ C giúp máy có 2 chức năng: nướng và sấy.

Thông tin chi tiết và máy sấy khô bò HTD xem thêm tại đây:
https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-thuc-pham-mini/

Máy sấy HTPD là dòng máy sấy điện nhiệt thấp giá rẻ. Ưu điểm của máy là có khả năng thoát ẩm tốt, lưu lượng gió lớn giúp sản phẩm khô nhanh. Máy chỉ hoạt động ở tối đa 65 độ C nên chỉ có thể dùng để sấy khô.

Thông tin chi tiết về máy sấy khô bò HTPD xem tại đây
https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-thuc-pham-mini/may-say-dien-tro-ht-pd/

Máy sấy khô bò HT-PD
Máy sấy khô bò HT-PD

Máy sấy bơm nhiệt HTB là dòng máy sấy công nghiệp tiết kiệm điện. Máy HTB có thể tiết kiệm hơn 50% điện năng tiêu thụ so với HTPD. Đặc điểm của dòng máy sấy này là sấy ở nhiệt độ thấp từ 40-65 độ C và dùng không khí khô để sấy. HTB hiện có 8 mẫu, có công suất từ 300kg-4 tấn/mẻ sấy. Máy HTB cũng chỉ có chức năng sấy.

Thông tin chi tiết về máy sấy khô bò HTB xem tại đây
https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-bom-nhiet-htb/

Ngoài máy sấy, để chế biến khô bò, quý khách hàng cũng cần đầu tư thêm nhiều thiết bị như máy thái thịt, máy hút chân không, máy xào công nghiệp, lò nướng công nghiệp … Bằng những kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách hàng những đơn vị cung cấp tốt nhất.

Với bài viết nhỏ này, Hai Tấn hy vọng đã cung cấp được cho quý khách hàng một góc nhìn tổng quan về ngành chế biến khô bò. Mọi chi tiết xin kính mời quý khách hàng liên hệ với Hai Tấn qua hotline hoặc để lại thông tin trên các kênh truyền thông.

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy thực phẩm tại Đà Nẵng – 3 lưu ý bạn nên biết

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thực […]

Xem thêm

Máy sấy thực phẩm Hai Tấn – Đa dạng mẫu mã, hiệu quả, tiết kiệm

Máy sấy thực phẩm Hai Tấn có nhiều mẫu mã, từ dạng tủ sấy mini gia đình cho đến máy […]

Xem thêm

Địa chỉ bán máy sấy thực phẩm gia đình uy tín số 1 HCM

Bán máy sấy thực phẩm gia đình

Máy sấy thực phẩm gia đình đã ra đời và tạo nên cơn sốt chưa bao giờ hạ nhiệt. Nhưng […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo