MÁY SẤY LẠNH LÀ GÌ – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG

Đăng bởi Hữu Bình vào 14-02-2022
Thể loại: Kiến thức

Nội dung chính

MÁY SẤY LẠNH LÀ GÌ?

Máy sấy lạnh là dạng thiết bị sấy sử dụng chu trình nhiệt lạnh nhằm mục đích gia nhiệt và làm khô không khí sấy. Máy sấy lạnh giúp cho tốc độ sấy nhanh hơn ở nhiệt độ sấy thấp hơn. 

Dải nhiệt độ phổ biến mà các máy sấy lạnh hiện nay đang có trên thị trường là 35-65 độ C. Trong đó khoảng nhiệt từ 50-60 độ C, máy sấy lạnh sẽ đạt hiệu suất cao nhất.

Máy sấy lạnh có tên gọi khác là máy sấy bơm nhiệt.

CẤU TẠO CỦA MÁY SẤY LẠNH LÀ GÌ

Máy sấy lạnh cũng bao gồm các thành phần cơ bản như những máy sấy nhiệt gió trên thị trường. Chúng cũng có buồng sấy, quạt đối lưu, quạt xả ẩm, xe sấy và khay sấy. Điểm khác biệt của máy sấy lạnh là chúng được cấp nhiệt bởi máy bơm nhiệt. Chúng ta sẽ đi chi tiết lần lượt từng bộ phận.

Giới thiệu máy sấy bơm nhiệt HT-B3

Máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt có 2 chức năng chính là cấp nhiệt vào buồng sấy và tách ẩm không khí sấy. Cấu tạo của máy bơm nhiệt sẽ gồm máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt và các thiết bị khác. Dàn nóng sẽ là bộ phận cấp nhiệt, còn dàn lạnh có tác dụng tách ẩm không khí sấy.

Lưu ý: Tuy cấu tạo khá giống với các thiết bị hút ẩm có trên thị trường nhưng máy bơm nhiệt cho hiệu suất gia nhiệt cao hơn, và đặc biệt là khả năng chịu nhiệt của máy nén. Với các máy hút ẩm thông thường, máy nén chỉ chịu được nhiệt độ 40-45 độ C.

Trong một máy sấy lạnh, các nhà sản xuất phải tính toán để đặt máy bơm nhiệt đúng vị trí tối ưu nhất. Vị trí của máy bơm nhiệt sẽ ảnh hưởng tới độ đồng đều độ ẩm dòng khí sấy. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng tới dòng khí đối lưu nội bộ bên trong buồng sấy. Vị trí của máy bơm nhiệt cũng ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm của nó. Chính vì điều này, nếu người sử dụng chỉ mua máy bơm nhiệt và lắp đặt vào một phòng sấy bất kỳ thì nhiều khả năng sẽ không đạt được hiệu suất tối ưu.

Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy lạnh cần đảm bảo độ giữ nhiệt và kín khít nhằm tránh xâm nhập của ẩm ngoài môi trường. Trước đây, buồng sấy thường được làm đơn giản bằng tường gạch hoặc bọc tôn 2 lớp, giữ có cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Hiện nay, Hai Tấn đã ứng dụng vách panel kho lạnh để làm buồng sấy. Vách này cho phép giữ nhiệt rất tối ưu và chống ồn khá tốt.

Thiết kế buồng sấy ảnh hưởng khá nhiều tới dòng khí đối lưu. Qua đó, ảnh hưởng tới độ đồng đều và tốc độ gió. Nếu buồng sấy thiết kế không tốt, người sử dụng phải đảo trở nhiều lần, gây tốn thêm chi phí nhân công. Nếu luồng gió thiết kế không tốt, tốc độ gió thấp, sẽ khiến tốc độ sấy chậm.

Quạt đối lưu

Quạt đối lưu tạo ra dòng khí lưu thông bên trong buồng sấy. Yêu cầu của quạt đối lưu là tạo ra dòng khí có lưu lượng cao, đồng đều. Với các sản phẩm nhẹ như rau lá, bột, tốc độ quạt cao sẽ làm bay sản phẩm.

Chất lượng quạt đối lưu rất quan trọng, cách đặt vị trí quạt bên trong buồng sấy cũng quan trọng không kém. Cùng một loại quạt nhưng bố trí không đúng sẽ cho dòng khí yếu và không đều.

Xe sấy và khay sấy

Máy sấy lạnh của Hai Tấn hiện nay chủ yếu là dạng sấy tĩnh. Sản phẩm được đặt lên khay, chất lên xe để đưa vào buồng sấy.

Xe và khay sấy máy sấy lạnh
Xe và khay sấy máy sấy lạnh

Quạt xả ẩm

Quạt xả ẩm có tác dụng hút dòng không khí ẩm bên trong buồng sấy xả ra ngoài. Hầu hết các máy sấy đều có bộ phận xả ẩm. Bộ phận xả ẩm có thể xả thủ công bằng các cánh gió hoặc bằng quạt. Với các máy công suất lớn, Hai Tấn luôn dùng quạt để tăng tính tự động.

Quạt xả ẩm thường là loại quạt ly tâm có lực hút lớn.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY SẤY LẠNH LÀ GÌ

Sấy là gì? 

“Sấy là công đoạn làm khô sản phẩm. Nguyên tắc của sấy là cấp nhiệt đủ để hơi ẩm bên trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài.”

Nguyên lý máy sấy lạnh là gì

Sấy lạnh cũng hoạt động với nguyên tắc cơ bản này. Máy bơm nhiệt và điện trở phụ sẽ cấp nhiệt vào buồng sấy. Nhiệt lượng này gia nhiệt không khí sấy và được hệ thống quạt đối lưu truyền tới khắp các sản phẩm trên khay sấy. Nhiệt lượng này làm hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. Hơi ẩm hòa vào dòng không khí nóng và thoát ra ngoài thông qua bộ phận xả ẩm. 

Ở máy sấy lạnh, dàn lạnh của máy bơm nhiệt sẽ tách ẩm không khí sấy và xả ra ngoài môi trường dưới dạng nước lỏng. Máy bơm nhiệt thải ngược lại không khí khô và nóng vào buồng sấy. Quạt xả ẩm sẽ xả bớt không khí ẩm trong trường hợp độ ẩm không khí quá cao, máy bơm nhiệt không xả kịp.

Chính nhờ hoạt động theo nguyên lý này nên phương pháp sấy lạnh “cho phép sấy ở nhiệt độ thấp hơn với tốc độ cao hơn”. Sản phẩm sấy bằng phương pháp sấy lạnh sẽ ít chịu tác động bởi nhiệt độ cao và cũng ít bị oxy hóa hơn do thời gian nằm trong buồng sấy ngắn lại.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY SẤY LẠNH

Ứng dụng của máy sấy lạnh được phát triển dựa trên nguyên tắc hoạt động của nó.

Các sản phẩm phù hợp với sấy lạnh
Các sản phẩm phù hợp với sấy lạnh

Nguyên tắc hút ẩm

Máy sấy lạnh có tính năng hút ẩm, nên cho phép sấy nhanh hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này khiến máy sấy lạnh phù hợp với các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ cao. 

Nguyên tắc bơm nhiệt

Cách tạo nhiệt của máy sấy lạnh là thu hồi nhiệt từ môi trường và từ khí ẩm thải ra từ quá trình sấy. Do đó, máy sấy lạnh có khả năng tiết kiệm hơn 50% điện năng tiêu thụ so với máy sấy điện trở cùng công suất.

Xét về chi phí năng lượng, chi phí sấy của sấy lạnh tương đương với sấy bằng nhiệt nồi hơi. Tuy vậy, nhiệt nồi hơi nếu xét thêm chi phí môi trường thì không thể tiết kiệm bằng. Ngoài ra, nhiệt nồi hơi cần phải sấy ở nhiệt độ cao, thường từ 70-90 độ C mới hiệu quả.

Nhờ hai nguyên tắc này nên máy sấy lạnh hiện nay phù hợp với các ngành như sấy trái cây, sấy thủy hải sản, sấy các loại thực phẩm, mứt, bánh, khô bò, khô gà, lạp xưởng, hạt macca…

Ứng dụng của máy sấy lạnh
Ứng dụng của máy sấy lạnh (máy sấy bơm nhiệt)
  • Sấy trái cây hiện đang ứng dụng phương pháp sấy lạnh nhiều nhất. 
  • Sấy các loại rau để nghiền bột, các loại nấm ăn cũng đang dần chuyển sang máy sấy lạnh vì các loại nông sản này khá nhạy cảm nhiệt độ.
  • Các loại thực phẩm chế biến như bánh mứt, khô các loại ứng dụng sấy lạnh nhờ khả năng tiết kiệm điện.
  • Ngành thủy sản hiện nay cũng đang dần dần dịch chuyển sang sử dụng máy sấy lạnh nhằm tăng tốc độ sấy và giảm nhiệt độ sấy.
  • Với ngành sấy nông sản thì hiện chỉ có hạt macca là ứng dụng phương pháp sấy lạnh nhiều. Vì loại hạt này rất dễ chảy dầu trong điều kiện nhiệt cao. Còn lại, hầu hết các sản phẩm nông sản đều có thể chịu được nhiệt độ cao. Tại nước ta, người nông dân đang sử dụng phương pháp phơi hoặc sấy nhiệt đốt củi là chủ yếu.

HAI TẤN ĐANG CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM NÀO?

Hai Tấn đã và đang phát triển rất thành công dòng máy sấy lạnh HTB. Dòng máy sấy này được Hai Tấn bắt đầu phát triển vào những năm 2017-2018. Cho tới nay, HTB đã rất hoàn thiện và tối ưu. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm trong danh mục sản phẩm của Hai Tấn.

https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-bom-nhiet-htb/

Qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn mong muốn gửi tới những thông tin cơ bản nhất về máy sấy lạnh. Qua đó phần nào đã giải đáp được câu hỏi “Máy sấy lạnh là gì?” của quá bạn đọc. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn cụ thể hơn, xin quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline trên đầu trang web. 

Bình luận

Tin liên quan

Máy chiên chân không là gì? Cấu tạo máy chiên chân không

Hinh-anh-may-chien-chan-khong

Nội dung chính 1. Giới thiệu về máy chiên chân không Khái niệm máy chiên chân không Máy chiên chân […]

Xem thêm

Quy trình chế biến cơm cháy

Quy trình chế biến cơm cháy

Quy trình chế biến cơm cháy bao gồm các công đoạn nào? Cơm cháy là một trong những sản phẩm […]

Xem thêm

Bảng giá máy chiên chân không | Cập nhật mới nhất năm 2023

Hinh-anh-may-chien-chan-khong

Máy chiên chân không hiện không còn xa lạ gì với ngành chế biến thực phẩm. Đặc biệt là những […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo