MÁY SẤY THĂNG HOA HR NÀO PHÙ HỢP CHO NHU CẦU SẤY CỦA TÔI?

MÁY SẤY THĂNG HOA HR NÀO PHÙ HỢP CHO NHU CẦU SẤY CỦA TÔI?

Có nhiều kích cỡ máy thăng hoa HR (thuộc dòng phổ thông), HR-pharm (Cho dược phẩm) và HR-Lab (Cho phòng thí nghiệm) dễ làm cho người dùng lúng túng lựa chọn. Bài viết này góp ý cho mọi người tham khảo khi tìm mua dòng máy này.

Trước tiên, xin lưu ý rằng các máy thăng hoa sử dụng các thức sấy rất khác biệt so với các dòng máy sấy nhiệt HTD hoặc Sấy bơm nhiệt HTB. Sấy ở nhiệt độ âm sâu và áp suất chân không. Máy sấy được hầu hết các sản phẩm chứa nước cần làm khô nói chung. Tại Việt Nam, đa phần khách hàng dùng máy này để sấy Nấm dược liệu (Đông trùng hạ thảo), Các loại sâm quý (Sâm ngọc linh), Sấy các loại cao động – thực vật, Sấy viên nén thực phẩm chức năng, Sấy Thực phẩm cao cấp (Yến sào đã tạo hình dạng tấm mỏng.

Dòng máy sấy thăng hoa HR (phổ biến tại Việt Nam)

Máy sấy thăng hoa

Các máy phổ thông này thường được tư vấn để dùng cho các sản phẩm dạng bột hoặc dạng nấm, khoảng cách khay lớn hơn dòng HR-Pharm nên sấy được nhiều hơn mỗi lần sấy. Đã áp dụng phổ biến để sấy Đông trùng hạ thảo, Sấy sâm ngọc linh, sấy yến sào dạng tấm mỏng, sấy cao, sấy sữa ong chúa.

So sánh năng suất sấy của máy thăng hoa HR

Chỉ tiêuHR-01HR-02HR-03Ghi Chú Thêm
Số khay03 Chiếc04 Chiếc05 Chiếc
Kích thước (cm)
Dài x Rộng x Cao
19x3519x4622x51
Diện tích sấy khả dụng (m2)0,20,350,5
Khối lượng sấy trung bình khả dụng (Kg sp tươi)2,53,54,5Khối lượng tăng thêm đối với các sản phẩm khác như trái cây, hạt dinh dưỡng

Dòng máy sấy thăng hoa HR-Pharm

Các máy HR-Pharm là sản phẩm hoán cải của HR phổ thông. Thiết kế phần cứng của hai dòng này gần như giống nhau 100%. Các điểm khác nhau là phần mềm điều khiển và số lượng khay. Thể tích buồng sấy không thay đổi. Cho nên khi sử dụng máy này để sấy các sản phẩm của dòng máy HR trên đều gặp phải một dấu hiệu chung là sản phẩm sấy lâu hoặc không khô vì hàm lượng nước quá khả năng máy.

Sở dĩ có dòng máy này bắt nguồn từ nhu cầu sấy các viên nén thực phẩm chức năng. Và cả các thực phẩm cao cấp dạng miếng mỏng. Và các sản phẩm này có đặc trưng là hàm lượng nước không quá nhiều. Sẽ rất có lợi nếu tăng số lượng khay sấy, tăng khối lượng sản phẩm đầu vào.

So sánh năng suất sấy của máy thăng hoa HR-Pharm

Chỉ tiêuHR-01 PharmHR-02 PharmHR-03 PharmGhi Chú Thêm
Số khay05 Chiếc07 Chiếc08 Chiếc
Kích thước (cm)
Dài x Rộng x Cao
19x3519x4622x51
Diện tích sấy khả dụng (m2)0,330,60,9
Khối lượng sấy đầu vào khả dụng (Kg sp tươi)3-57-910-13Khối lượng sấy khả dụng sẽ tăng đối với sản phẩm dạng viên nén hoặc dạng bột, dạng tấm

Dòng máy sấy thăng hoa HR-Lab

Máy sấy thăng hoa HR Lab

Là sản phẩm nghiên cứu nên việc thiết lập nhiều bước và kiểm soát chu trình sấy, trích xuất dữ liệu quan trọng hơn khối lượng mẫu sấy đầu vào.

Bộ điều khiển

Xem thêm về hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa HR