Sấy thăng hoa là gì?

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 17-01-2019

SẤY THĂNG HOA LÀ GÌ?

Sấy thăng hoa là quá trình tách ẩm ra khỏi vật sấy bằng sự thăng hoa của nước. Quá trình thăng hoa là qúa trình chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. Ở điều kiện bình thường, ẩm trong thực phẩm ở dạng lỏng, nên để thăng hoa chúng cần được chuyển sang thể rắn bằng phương pháp lạnh đông. Chính vì vậy nên còn gọi là phương pháp Sấy lạnh đông (Freeze Drying hay Lyophillisation).

Quá trình sấy  bao gồm hai giai đoạn: làm lạnh đông và tiếp theo sấy khô bằng chân không thấp. Cả hai hệ thống đều hoạt động rất tốn kém và khi thiết bị hoạt động theo mẻ, chi phí vận hành càng tăng cao. Hiện nay đã có các thiết bị làm việc liên tục, nhưng chi phí đầu tư rất cao. Vì vậy phương pháp này chỉ hạn chế sử dụng đối với các sản phẩm đắt tiền, nhưng sản phẩm mà không thể sấy được bằng phương pháp khác. Bên cạnh đó, không phải bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể sấy bằng phương pháp lạnh đông. Đối với những nguyên liệu có cấu trúc dễ bị hư hại trong quá trình sấy lạnh đông thì sản phẩm sấy thăng hoa khi hồi nguyên sẽ có kết cấu tồi.

Là phương pháp sấy nhanh (AFD: accelerated freeze drying) được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Tại Việt Nam, máy sấy thăng hoa dùng để sấy các sản phẩm quý. Như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, sâm ngọc linh, yến xào…. sẽ giúp bảo quản nguyên vẹn màu sắc, hình dạng, dinh dưỡng sản phẩm.

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SẤY THĂNG HOA

Giai đoạn làm lạnh lạnh đông

Giai đoạn đầu tiên của quá trình là làm lạnh đông sản phẩm. Quá trình này được thực hiên bằng hai cách:

  • Cách 1: trong thiết bị làm lạnh đông thông thường hoặc ni tơ lỏng để làm lạnh đông sản phẩm bên ngoài buồng sấy thăng hoa.
  • Cách 2: sản phẩm tự lạnh đông ngay trong buồng sấy thăng hoa khhi buồng sấy được hút chân không.

Sản phẩm cần được làm lạnh đông rất nhanh để hình thành cá tinh thể băng nhỏ ít. Đối với dạng lỏng, phương pháp làm lạnh đông chậm được sử dụng để băng tạo thành từng lớp. Các lớp này tạo nên các kênh giúp cho hơi nước dich chuyển dễ dàng.

Giai đoạn thăng hoa

Giai đoạn kế tiếp là tách nước trong suốt quá trình sấy tiếp theo để làm khô sản phẩm. Nếu áp suất nước được giữ dưới 4,58mmHg (610,5Pa) và nước ở dạng băng. Khi sản phẩm được cung cấp nhiệt, thì băng rắn sẽ thăng hoa trực tiếp thành hơi. Hơi nước tiếp tục được tách khỏi sản phẩm bằng cách giữ cho áp suất trong buồng sấy thăng hoa thấp hơn áp suất hơi nước trên bề mặt của băng. Đồng thời tách hơi nước bằng máy bơm chân không và ngưng tụ nó. Bằng các ống xoắn ruột gà lạnh, các bản lạnh hoặc bằng hóa chất.

Khi quá trình tiếp diễn, bề mặt thăng hoa di chuyển vào bên trong sản phẩm đông lạnh, làm sản phẩm được sấy khô. Nhiệt lượng cần thiết để dịch chuyển bề mặt thăng hoa được truyền đến sản phẩm do sự dẫn nhiệt hoặc do vi sóng cung cấp. Hơi nước di chuyển ra khỏi sản phẩm qua các kênh được hình thành do băng thăng hoa và được lấy đi.

Nếu không tính quá trình mất ẩm trong phương pháp để vật ẩm tự lạnh đông trong buồng sấy khi hút chân không thì sản phẩm được sấy trong hai giai đoạn. Trước tiên do quá trình thăng hoa xuống khoảng 15% độ ẩm. Sau đó do bay hơi của phần nước đóng băng đến 2% độ ẩm bằng quá trình nhả ẩm đẳng nhiệt. Quá trình nhả ẩm đẳng nhiệt (desorption) đạt được bằng cách nâng nhiệt độ máy sấy lên gần nhiệt độ môi trường xung quanh. Trong khi vẫn giữ áp suất thấp giống như quá trình sấy ở các thiết bị sấy chân không thông thường.

MUA Ở ĐÂU?

Loại máy được sử dụng nhiều nhất là Máy Sấy Thăng Hoa Harvestright (nhập khẩu từ USA). Kiểu dáng mini, nhỏ gọn, sử dụng điện 220V, bền đẹp, sấy tối đa từ 8-10kg (tùy sản phẩm).

Sấy thăng hoa là công nghệ sấy cao cấp, sản phẩm được sản xuất từ Mỹ  vô cùng chất lượng. Chính vì thế, giá của máy  cũng không hề thấp.

Máy Sấy Hai Tấn là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại máy sấy thực phẩm – nông sản.

Xem các loại Máy TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ:

Bình luận

Tin liên quan

Máy sấy thăng hoa hoạt động như thế nào?

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG Hoạt động máy sấy thăng hoa HR  được lập trình để tự động kiểm soát quá […]

Xem thêm

Sau khi mẻ sấy hoàn thành, tôi mở van xả và nước bị hút ngược vào buồng sấy. Chuyện gì đã xảy ra?

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY SẤY HAI TẤN chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị sấy chất lượng cao […]

Xem thêm

Nguyên lý sấy lạnh – 3 lý do nên chọn?

Với sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt các dòng sản phẩm trái cây sấy lạnh, các nhà sản […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo