Máy sấy lạp xưởng và 5 tiêu chí vàng khi lựa chọn máy sấy

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 05-07-2020
Máy sấy lạp xưởng HTD
Thể loại: Sấy thực phẩm

Máy sấy lạp xưởng là gì

Máy sấy lạp xưởng là thiết bị làm khô và gia nhiệt lạp xưởng tươi trong quá trình chế biến. Từ lạp xưởng tươi, yêu cầu của quá trình sấy là làm giảm 20% khối lượng đối với lạp xưởng tươi và 60-80% đối với sản phẩm lạp xưởng khô. Ngoài ra, màu sắc của lạp xưởng yêu cầu phải lên màu đỏ. Lạp xưởng hoàn thiện phải đạt độ rắn chắc và không chảy mỡ.

Lạp xưởng sau khi sấy
Lạp xưởng sau khi sấy

Sấy lạp xưởng lại yêu cầu về gia nhiệt cao hơn là làm khô. Phải đạt nhiệt độ phù hợp thì lạp xưởng mới lên màu đẹp và nhanh khô hơn.

Máy sấy lạp xưởng cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Kĩ thuật sấy lạp xưởng không quá khó. Do đó, yêu cầu về thiết bị chủ yếu là độ bền, phù hợp với thực phẩm và tiết kiệm năng lượng.

 • Tiết kiệm năng lượng: Để đảm bảo chi phí sản xuất thấp nhất, máy sấy cần phải có giữ nhiệt tốt. Điều quan trọng của máy sấy lạp xưởng là các vách ngăn phải cách nhiệt, máy phải kín để tránh nhiệt bị thất thoát.
 • Độ bền cao: Trước đây, lò sấy lạp xưởng thường được chế tạo thô sơ bằng cách đốt củi, phát triển dần thành sử dụng điện trở. Những lò sấy ban đầu thô sơ, kém bền. Với kỹ thuật chế tạo càng lúc càng phát triển, tuổi thọ máy càng lúc càng được nâng cao.
 • Phù hợp với thực phẩm: Lạp xưởng là dạng thực phẩm tươi nên rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, máy sấy cần phải có vật liệu tốt, phù hợp với chế biến thực phẩm.
 • Năng suất cao: Với yêu cầu ngày càng lớn của thị trường, các chủ lò lạp xưởng hiện đang yêu cầu máy sấy có công suất cao hơn. 
 • Tốc độ nhanh hơn: Thông thường, quá trình sấy lạp xưởng tươi diễn ra từ 10-12h, khô có thể hơn 2 ngày. Tuy nhiên, hiện nay, khách hàng đã yêu cầu tốc độ sấy phải nhanh hơn gấp đôi như vậy.

Hai Tấn hiện đang cung cấp những dòng máy sấy nào phù hợp?

Như đã mô tả, để đáp ứng được các điều kiện trên, Hai Tấn khuyến nghị quý khách hàng sử dụng các dòng máy sử dụng nhiệt từ điện trở. 

Với quy mô nhỏ, hộ gia đình, Hai Tấn có dòng máy sấy điện HTD. HTD có 4 kích cỡ máy từ D1 tới D4, với nhiều phiên bản khác nhau. Công suất sấy của HTD từ 15-200kg mỗi mẻ sấy.

Quý khách hàng tham khảo thêm ở link sau: 

https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-dien-tro-htd/

Máy sấy lạp xưởng HTD
Máy sấy lạp xưởng HTD

Với các công suất lớn hơn, Hai Tấn có cung cấp dòng máy HT-PD. PD có 8 mẫu thiết kế với công suất từ 400kg tới 5-6 tấn mỗi mẻ. Nhiệt độ cao nhất mà PD có thể đạt được là 80 độ C.

Quý khách hàng tham khảo thêm ở link sau: 

https://maysayhaitan.com/danh-muc/may-say-dien-tro-ht-pd/

Quy trình sản xuất lạp xưởng và lạp xưởng tươi

Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy vậy, lại rất phổ biến trong ẩm thực Việt, đặc biệt sử dụng nhiều trong những ngày Tết cổ truyền. 

Việc chế biến lạp xưởng không khó. Món ăn trên là hỗn hợp thịt heo nạc và mỡ, tẩm gia vị và dồn vào ruột già heo. Các quy trình chế biến lạp xưởng thông thường như sau:

 • Bước 1: Xay nhuyễn thịt heo bao gồm hỗn hợp nạc và mỡ. 
 • Bước 2: Tẩm ướp thịt xay với gia vị và trộn đều.
 • Bước 3: Dồn lạp xưởng vào ruột già heo. Trong sản xuất lạp xưởng khô, người ta sử dụng ruột nhân tạo.
 • Bước 4: Sấy khô từ 10-12h đối với lạp xưởng tươi hoặc 60-70h với lạp xưởng khô. Nhiệt độ sấy từ 60-80 độ C tùy theo công thức nhà sản xuất.
 • Bước 5: Xử lí thành phẩm (kiểm tra kim loại, bảo quản…).
 • Bước 6: Đóng gói.
Lạp xưởng trước khi đưa vào sấy
Lạp xưởng trước khi đưa vào sấy

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm 1 dây chuyền sản xuất rất hiện đại của thương hiệu Tân Huê Viên để có thể nắm vững hơn quy trình sản xuất.

Như vậy Hai Tấn vừa giới thiệu xong các dạng máy sấy có thể dùng trong chế biến lạp xưởng. Với năng lực thi công sản xuất lắp dựng tốt, chúng tôi hi vọng nhận được sự tín nhiệm của khách hàng trong nhiều dự án sắp tới. Mọi chi tiết xin liên hệ với Hai Tấn theo số hotline trên đầu trang.

Bình luận

Tin liên quan

Rắn sấy khô

RẮN SẤY KHÔ CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY SẤY HAI TẤN chuyên cung cấp giải pháp và thiết bị sấy […]

Xem thêm

Uống trà khổ qua rừng có tác dụng gì?

Ngoài công dụng thanh nhiệt, giải độc và thanh lọc cơ thể. It ai biết đến những công dụng khác […]

Xem thêm

Tủ sấy khô thực phẩm công nghiệp – 3 lưu ý trước khi mua

Tủ sấy khô thực phẩm công nghiệp là một trong những loại máy không thể thiếu được trong lĩnh vực […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo