Máy sấy khô gà và 4 tiêu chí lựa chọn máy sấy

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 06-04-2020
Thể loại: Sấy thực phẩm

Máy sấy khô gà là gì?

Máy sấy khô gà là thiết bị làm khô sợi gà sau khi sợi được xé nhỏ, tẩm ướp và xào. Độ ẩm thành phẩm đạt 15-30% tùy theo mong muốn và công thức của nhà sản xuất. 

Công đoạn sấy khô giúp cho sợi gà rắn lại và tăng thời gian bảo quản. Nguyên bản của quy trình làm khô gà không có công đoạn sấy. Cách làm truyền thống là người chế biến sẽ “sên” sợi gà đã tẩm gia vị cho tới khi đạt độ khô cần thiết. Tuy nhiên, trong sản xuất hàng hóa, công nghệ sên tiêu tốn nhiều năng lượng, chi phí và không đạt năng suất. Do đó, người ta thay bằng công đoạn sấy. Để biết thêm chi tiết về quy trình làm gà sấy khô, xin kính mời quý khách hàng đọc phần cuối của bài viết.

Máy sấy khô gà thường là máy sấy tĩnh, sản phẩm được xếp lên các khay rồi chất lên kệ sấy.

Làm thịt gà khô với máy sấy thực phẩm giúp gà giữ được hương vị và dinh dưỡng
Làm thịt gà khô với máy sấy thực phẩm giúp gà giữ được hương vị và dinh dưỡng

Máy sấy khô gà phải đáp ứng tiêu chí gì?

Quá trình sấy khô gà cần sấy ở nhiệt độ cao. Do đó, máy sấy khô cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Công suất nhiệt cao: Khô gà cần sấy ở nhiệt độ 80-90 độ C. Trong một số giai đoạn cần phải tăng lên tới trên 100 độ C. Do đó, công suất nhiệt của máy phải đáp ứng đủ.
 • Bảo ôn tốt: Vì hoạt động ở nhiệt độ cao nên máy cần phải được bảo ôn tốt nhằm tránh thất thoát nhiệt và đảm bảo an toàn cho người vận hành.
 • Vệ sinh: Khô gà là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn. Do đó, thiết bị chế tạo máy phải là inox 304. 
 • Thiết bị điện mới: Vì đặc điểm hoạt động công suất cao và nhiệt cao, do đó, máy sấy khô gà cần phải được trang bị thiết bị điện mới hoàn toàn và có chất lượng. Một số cơ sở chế tạo thường tận dùng thiết bị bãi, nên gây mất an toàn cho người sử dụng.
máy sấy thực phẩm thịt
Làm thịt gà khô với máy sấy thực phẩm giúp tiết kiệm thời gian

Hai Tấn cung cấp các loại máy sấy khô gà nào?

Hai Tấn hiện đang có 4 dòng sản phẩm chính bao gồm máy sấy thăng hoa, máy sấy bơm nhiệt, máy sấy điện và máy sấy điện nhiệt thấp.

Đối với sản phẩm khô gà Hai Tấn khuyến nghị nên sử dụng dòng máy sấy nhiệt cao 2 lớp HTD. Dòng sản phẩm này có 4 mẫu từ HTD1 tới HTD4, với công suất sấy từ 15-150kg/mẻ. Máy có thể lên nhiệt độ tối đa 120 độ C. 

HTD được thiết kế 2 lớp vỏ với bảo ôn bông thủy tinh bên trong. Chất liệu chế tạo toàn bộ là inox.

Nếu quý khách có nhu cầu làm lò sấy khô gà công suất lớn hơn thì nên thiết kế lò dùng nồi hơi để tạo được lượng nhiệt lớn. Dạng lò sấy này cho công suất lớn, chi phí có thể rẻ hơn việc mua nhiều máy nhỏ. Tuy nhiên, nhược điểm là khó vận hành. 

Trong quá trình sấy, đảo vật liệu là điều bắt buộc. Nếu không đảo thì các sợi gà dễ dính cục và khó khô hơn. Mỗi mẻ sấy kéo dài 8h thường phải trải qua 2-3 lần đảo. Để thao tác công tác này trong lò sấy lớn, nhiệt độ cao thực sự rất vất vả và nguy hiểm. Do vậy, theo quan điểm của chúng tôi thì sử dụng nhiều máy sấy khô gà nhỏ vẫn tốt hơn là làm lò sấy khô gà lớn.

Quy trình chế biến khô gà công nghiệp

Về cơ bản, quá trình chế biến khô gà trải qua 7 bước như sau:

 1. Sơ chế thịt: Gà được sơ chế để lược bỏ những phần không ngon như mỡ, gân, ruột còn sót lại.
 2. Luộc hoặc hấp chín: Gà được luộc bằng những nồi luộc công suất lớn chạy điện hoặc gas. Một phương pháp tốt hơn để làm chín gà là phương pháp hấp. Hấp làm chín gà nhưng không mất đi chất ngọt và hương vị. Nhược điểm của phương pháp hấp là thời gian lâu hơn. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại tủ hấp công suất lớn, đáp ứng đủ nhu cầu của các cơ sở.
 3. Xé sợi: Gà sau khi chín, được loại bỏ da và xương, thịt gà được đem vào máy đánh thành sợi nhuyễn có kích thước phù hợp. Những loại máy này hiện rất phổ biến trên thị trường.
 4. Trộn gia vị: Đây là công đoạn được thực hiện tùy theo bí quyết của từng đơn vị sản xuất. Hiện có nhiều loại máy trộn giúp hỗ trợ công đoạn này như máy trộn, máy đảo theo mẻ.
 5. Xào: Công đoạn này rất quan trọng. Xào giúp loại bớt nước trong thịt gà, làm cô đặc gia vị và tạo nên hương vị đặc trưng của một món khô. Hương vị đặc trưng này được tạo nên từ nhiệt độ cao và tác động trộn đảo. Hiện các máy xào công nghiệp cũng được phát triển khá nhiều trên thị trường và rất hiệu quả. 
 1. Sấy khô: Như đã nhắc ở phía trên, công thức truyền thống thì người chế biến sẽ xào (sên) cho tới khi khô gà đạt độ khô cần thiết. Tuy nhiên, thời gian lâu và hao tốn năng lượng lớn nên người ta dùng phương pháp sấy thay cho công đoạn sên. Quá trình sấy thường cài đặt ở nhiệt độ trên 80 độ C. Thời gian sấy từ 7-8h tùy theo cách chế biến.
 2. Đóng gói: Sau khi sấy khô, tùy theo cách chế biến của mỗi cơ sở mà có thêm các công đoạn phụ. Hoàn thiện các bước trên là tới công đoạn đóng gói. Khô gà trên thị trường hiện nay thường được đóng hộp nhựa hoặc túi zip.

Làm gà khô với máy sấy thực phẩm – bí kíp nhỏ

Làm thịt gà khô với máy sấy thực phẩm không quá khó, nhưng để đảm bảo yêu cầu thành phẩm cần phải chú ý một số điểm sau đây:

Không nên sấy thịt quá lâu: Thịt đã chín tới trước khi bạn sấy, cho nên thời gian sấy không cần quá dài. Chỉ khoảng 10 phút là ổn. Nếu sấy lâu sẽ khiến cho thịt cứng và giòn, không đạt yêu cầu.

Không ướp thịt với quá nhiều dầu: Dễ làm thịt bị hỏng dù cho đã sấy khô. Chỉ cần một chút ít dầu ăn khi sơ chế là ổn.

Như vậy, qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hi vọng cung cấp được cho quý khách hàng một cách nhìn tổng quan về quy trình chế biến cũng như thiết bị đi kèm để chế biến khô gà công nghiệp. Mọi nhu cầu về máy móc và quy trình chế biến, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua hotline có ở chân trang.

thịt gà khô
Làm thịt gà khô với máy sấy thực phẩm mang lại chất lượng siêu ngon 

Bình luận

Tin liên quan

Tự làm máy sấy thực phẩm từ 3 vật liệu gần gũi tại nhà? Nên hay không nên?

Máy sấy thực phẩm ngày càng có một vai trò vô cùng quan trọng. Việc phơi thực phẩm dưới nắng […]

Xem thêm

Máy sấy thực phẩm Hai Tấn – Đa dạng mẫu mã, hiệu quả, tiết kiệm

Máy sấy thực phẩm Hai Tấn có nhiều mẫu mã, từ dạng tủ sấy mini gia đình cho đến máy […]

Xem thêm

Tủ sấy khô thực phẩm công nghiệp – 3 lưu ý trước khi mua

Tủ sấy khô thực phẩm công nghiệp là một trong những loại máy không thể thiếu được trong lĩnh vực […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo