Cải tiến nhà sấy Solar-D nhằm tối ưu hóa công năng

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 04-10-2019

Mô hình nhà sấy năng lượng mặt trời đã khá phổ biến tại các nước ASIA như Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Gần đây, nhà vòm solar-D cũng bắt đầu áp dụng nhiều nơi tại Việt Nam.

Mô hình nhà sấy solar-D

Nhà sấy bắt nguồn từ nhu cầu thay thế phương án phơi ngoài tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời với yêu cầu chất lượng sản phẩm tốt hơn, cách ly sản phẩm với các yếu tố có hại như mưa, bụi, côn trùng và tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo ánh sáng mặt trời. Những yêu cầu sản phẩm hình thành nên nhà vòm sấy với các chức năng nổi trội như: kết cấu và vật liệu cứng vững che chắn sản phẩm, bền bỉ dưới điều kiện thay đổi của thời tiết; Khả năng hấp thụ nhiệt tốt nhất để rút ngắn thời gian phơi sấy, không tốn chi phí điện năng như các thiết bị sấy công nghiệp mà sản lượng sấy rất cao nhờ diện tích trải.

Kết cấu nhà vòm sấy Solar-D cơ bản gồm các phần như sau:

  • Nền nhà vòm: cứng vững, sạch sẽ, thường là bằng nền bê tông.
  • Khung nhà vòm: hình dạng ống parabolic, bằng thép hộp hoặc thép ống liên kết bằng mối hàn hoặc bulong
  • Tấm lợp nhà vòm: Bằng tấm Polycarbonate (Twinlite hoặc solite) siêu nhẹ, siêu bền, chống được tia UV
  • Hệ thống quạt đối lưu: gắn phía trên cao của nhà vòm để đối lưu hơi ẩm trong nhà vòm
  • Hệ thống pin tạo điện từ ánh sáng mặt trời: Cấp điện cho hệ thống quạt
  • Dàn khung và khay chứa vật liệu sấy: Bằng thép không gỉ

 

Với kết cấu rất cơ bản như trên, nhà vòm sấy hoạt động rất tốt khi điều kiện thời tiết tốt, nắng ráo. Hoàn toàn tiết kiệm chi phí điện năng phát sinh nhờ vào các tấm pin. Tuy nhiên,còn tùy vào thời tiết từng địa phương, loại sản phẩm và nhu cầu sấy của chủ đầu tư.

Nhà vòm SDD ứng dụng phơi sấy hạt cà phê tại Jambi, Indonesia

Ví dụ như, sản phẩm đặc sản tôm khô, bánh phồng tôm tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Làm khô là giai đoạn chế biến sau cùng của các sản phẩm. Do đó cần điều kiện phơi sấy khô liên tục đến độ ẩm cần thiết. Khi việc phơi bị gián đoạn, các cơ sở thường phải bảo quản lại trong tủ đông và chờ đợi đến khi thời tiết nắng trở lại. Điều này sẽ làm giảm giá trị sản phẩm. Ví dụ như sẽ phát sinh mùi hôi khi phơi trở lại. Bên cạnh đó, nhu cầu lớn của thị trường cũng tác động đến chủ cơ sở phải sản xuất liên tục. Do vậy, nhà vòm cơ bản cũng chỉ giải quyết một phần khó khăn do thời tiết.

SỰ  CẢI TIẾN CỦA NHÀ SẤY SOLAR-D

Từ thực tế đó, Máy sấy Hai Tấn đã phát triển thêm ý tưởng cho nhà vòm SDD. Có thể hoạt động liên tục dù trời mưa hoặc ban đêm. Đây là sự kết hợp của nhà vòm SDD  và thiết bị bơm nhiệt dùng trong buồng sấy công nghiệp HTB. Thiết bị này sử dụng điện năng để tạo nhiệt năng và tách ẩm từ không khí. Duy trì bên trong buồng sấy một dạng khí khô và nóng cục bộ. Hiệu suất sấy khô sẽ cao hơn rất nhiều so với các cách thức tạo nhiệt như Đèn sợi đốt…

Nhà sấy solar-D

 

Bên trong nhà sấy solar-DHiện nay, tùy vào điều kiện hạ tầng của cơ sở mà Máy Sấy Hai Tấn sẽ tư vấn giải pháp này. Tại Cà Mau, các cơ sở đang áp dụng nhà sấy đã hưởng  lợi ích từ giải pháp này. Mô hình đang được nhận được sự quan tâm của các ban ngành và truyền thông địa phương.

Tham khảo một số ứng dụng của nhà sấy SOLAR-D

(BT: Tùng Hai Tấn)

 

Bình luận

Tin liên quan

Nguyên lý sấy lạnh – 3 lý do nên chọn?

Nguyên lý sấy lạnh đang được rất nhiều nhà sản xuất đặc biệt quan tâm bởi khả năng sấy khô […]

Xem thêm

Tìm hiểu cấu tạo máy sấy lạnh mới nhất 2020

Với ưu điểm giữ trọn vẹn thành phần dinh dưỡng và màu sắc của nguyên liệu, máy sấy lạnh thực […]

Xem thêm

Nguyên lý tủ sấy nhiệt – 3 lý do nên chọn

Hiện nay nhu cầu thưởng thức các loại thực phẩm sấy khô đã trở thành sở thích, thói quen của […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo