Hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa gia đình

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 22-04-2017

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG Máy sấy thăng hoa gia đình HR

 

Video hướng dẫn vui lòng xem trên Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=qVrrY7lRjs8

(How to Setup Your Home Freeze Dryer)

 

1. Đặt máy sấy thăng hoa đúng cách: Đặt lên một bề mặt phẳng, vững chãi. Lưu ý, 4 chân của máy sấy có thể điều chỉnh được. Cách đặt đúng là, hai chân trước (phía cửa của tủ sấy) phải được điều chỉnh cao hơn hai chân sau từ 10-15 mm. (giúp nước sau khi rã đông không tràn ra phía cửa)

 

2. Đảm bảo rằng vòng cao su phải được vệ sinh sạch sẽ bên trong và bên ngoài. Tháo vòng cao su và rửa với nước để làm sạch bụi.

 

3. Đảm bảo mặt trong (tiếp xúc với vòng cao su) phải được lau sạch bụi.

 

4. Tuân theo sự chỉ dẩn của bơm chân không, châm đúng mức dầu bằng cách nhìn vào cửa kính của bơm như Hình 5, trang 7 tài liệu này

 

5. Đảm bảo núm vặn bằng đồng gần đầu nối với máy sấy phải được vặn chặt tay. (xem hình 1 A)

 

6. Kết nối ống hút chân không vào cửa vào trên bơm và siết chặt tay (chi tiết như hình1 B). Cần thiết thì dùng cờ-lê vặn thêm ¼ vòng để siết chặt. Lưu ý: không cần phải quấn thêm cao su non hay vật liệu làm kín khác, khi cài đặt ống hút chân không. Vì nếu làm vậy nó sẽ luôn làm rò rỉ chân không.

 

7. Cắm phích nguồn của bơm chân không vào cổng phía sau tủ sấy.

 

8. Luôn đảm bảo rằng công tắc bơm luôn bật ( nút on/off nằm ngay trên mặt sau của bơm)

 

9. Đặt tấm che giữa khoảng trống kệ để khay sấy và cữa, điều này giúp hơi lạnh sẽ không bị đọng sương trên cửa kính khi máy đang làm đông.

 

10. Giữ cẩn thận bộ phận tay nắm khóa cữa, để tạo ra độ kín tốt nhất. Không được có bất kỳ vết xước nào trên vòng cao su, nếu không nó sẽ làm rỏ rỉ chân không và gây hư hại cho bơm chân không, gây tràn dầu và không được bảo hành vì hư hại dạng này. Tay nắm khóa cữa hai trạng thái. Đảm bảo chắc chắc vặn hết cỡ về phía phải khi khóa cửa.

 

11. Đảm bảo đã đóng van xả ( khóa màu đen của ống dài bên hông trái của máy) khi bắt đầu quá trình sấy. Nếu không nó sẽ gây hư hại cho máy bơm, gây tràn dầu và không được bảo hành nếu vi phạm điều này.

 

12. Theo sự hướng dẫn vận hành đơn giản từ bước 1 đến bước 11, đây là trách nhiệm của người sử dụng phải đảm bảo được, cửa đã đóng đúng cách, van xả đã đóng khi Start máy và dây nối bơm và máy sấy được lắp đặt đúng hướng dẫn. Nếu bạn không tuân thủ những điều trên, bơm sẽ không đạt áp suất chân không để sấy và sẽ gây tràn dầu ra ngoài bơm. Một lần nữa, đây là trách nhiệm của người dùng để đảm bảo tạo được một buồng sấy chân không, kín.

 

13. Tiếp theo là kiểm tra vận hành máy sấy ( phía vách sau máy sấy có công tắc, bật công tác lên vị trí số 1. Kế tiếp, để thực hiện kiểm tra nhanh, và chắc rằng máy sấy của bạn đã được lắp đặt đúng cách, vui lòng kiên nhẫn hoàn thành các bước sau. Để đạt được mục đích kiểm tra máy, buồng sấy phải được để trống và không để bất kỳ loại vật liệu ẩm nào. Nó phải hoàn toàn khô ráo.

 
  • Nhấn nút START trên màn hình cảm ứng. Bạn sẽ nhận được thông báo “Please close drain valve”. Đảm bảo van xả đã được khóa.
 
  • Ban đầu, bạn sẽ thấy “ Freezing for 9 hours” xuất hiện trên màn hình. Bây giờ, bạn chọn vào đồng hồ màu xanh dương ở góc trên bên phải màn hình. Động tác này sẽ tự động bật bơm chân không (ban đầu bơm sẽ kêu to một chút, sau đó sẽ giảm độ ồn ở mức độ vừa phải)
 
  • Khi bơm vừa bật lên, màn hình sẽ hiển thị thông số “>2500mtorr”. Trong vòng 10-20 phút, màn hình sẽ không còn hiển thị “>2500mtorr” mà thay vào đó là một con số nhỏ hơn ( bắt đầu là 2500, sau đó giảm dần). Con số này là Áp suất hiện có bên trong buồng sấy chân không. Giá trị số càng nhỏ thì càng thể hiện áp suất chân không càng lớn.
 
  • Cuối cùng, áp suất chân không sẽ giảm từ 2500mTorr xuống 500mTorr và có thể thấp hơn. Nếu bạn nhận thấy biến chuyển đúng như mô tả trên đây thì hệ thống của bạn đã lắp đặt đúng và bạn có thể sẵn sàng cho mẻ sấy đầu tiên. Nếu bơm không đạt được đến áp suất 500mTorr hoặc thấp hơn sau 30 phút ( hoặc màn hình vẫn hiển thị >2500mTorr) thì hãy bắt đầu kiểm tra lại từ bước 2 đến 11 của hướng dẫn khởi động nhanh này để đảm bảo không có bất kỳ sự rò rỉ nào trên bơm và trên máy sấy.
 
  • Khi máy sấy thăng hoa đã đạt được chân không 500mTorr hay thấp hơn, bạn có thể tiến hành mẻ sấy đầu tiên. Tắt máy sấy và xả van, điều này sẽ giải phóng áp suất chân không và cho phép mở cửa buồng sấy để sấy loại thức ăn mà bạn mong muốn. Bây giờ, sau khi đặt các loại thức ăn cần sấy vào buồng sấy, đóng van xả, đậy tấm che và đóng chặt cửa và tiến hành sấy.
 
 

 

14. Chuẩn bị nguyên liệu mà bạn muốn sấy và đặt nó vào trong khay sấy, theo từng lớp mỏng để chúng có thể được làm ấm đồng đều bỡi tấm gia nhiệt dưới giá đỡ. Thực phẩm có thể được làm đông trước khi đem vào buồng sấy, để đạt được điều này, chạy chu trình làm lạnh trong vòng 30 phút trước khi lấy thực phẩm của bạn ra khỏi tủ đông và đặt chúng vào tủ sấy thăng hoa.

 

15. Bật máy sấy thăng hoa. Màn hình sẽ nhắc bạn “Proceed” (thi hành) hoặc “cancel” (Hủy) trong một khoảng thời gian giới hạn. Chọn “Cancel” màn hình sẽ đưa về hiển thị ban đầu.

 

16. Đặt những khay sấy lên trên giá đỡ trong buồng sấy, đậy tấm che và đóng cửa, sau đó nhấn “Start”.

 

17. Vật liệu sấy sẽ được làm đông trong khoảng thời gian mặc định là 9 giờ. Và bơm chân không sẽ tự động chạy ngay sau đó. Nếu nó không chạy, hãy kiểm tra chắc chắn rằng dây nguồn đã được cắm vào khe cắm sau máy sấy, nút công tắc trên bơm đã bật qua trạng thái “ON”.

 

18. Khi bơm chân không được khởi động, nó sẽ làm giảm áp suất trong buồng sấy không quá 10 phút. Nếu như bạn vẫn có thể mở cửa tủ sấy sau 30 giây, tắt bơm chân không và xả van giải phóng áp suất trong buồng sấy, mở cửa và kiểm tra độ sạch và kín của vòng cao su. Đóng van xả, đóng cửa và bật bơm trở lại. Đợi 1 phút và đảm bảo rằng không thể mở cửa được nữa. Nếu cửa của bạn không thể đóng chặt được nữa, chắc chắn rằng, vòng cao su không tiếp xúc toàn bộ với mặt trong cửa. Tháo vòng cao su và lắp đặt lại là cần thiết.

 

19. Khi thực phẩm đã được làm đông, áp suất chân không đã đạt đến ngưỡng (500mtorr hoặc thấp hơn), tấm gia nhiệt (màu đỏ) bên dưới kệ để khay sẽ bật lên và gia nhiệt trong một ít phút, và tự tắt khi áp suất chân không gia tăng >600mTorr. Sau đó, áp chân không lại giảm xuống 500mTorr, tấm gia nhiệt lại bật lên và ngắt đi khi áp đạt 600mTorr như lần trước. Chu trình này sẽ khéo dài đến khi thực phẩm trở nên khô.

20. Cho đến cuối quá trình sấy, tấm gia nhiệt sẽ bật lên trong suốt 6 giờ. Sau đó hoàn tất quá trình sấy. Máy sấy sẽ phát ra tiếng “Beep” khi hoàn thành.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Liên hệ để được tư vấn, giải đáp, thắc mắc và hỗ trợ.

MÁY SẤY HAI TẤN

Bình luận

Tin liên quan

Công nghệ sấy dẻo trái cây và 3 ưu điểm vượt trội công nghệ sấy dẻo

Công nghệ sấy dẻo trái cây, người ta thường liên tưởng ngay đến những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon […]

Xem thêm

Tại sao máy sấy đã chạy hơn 46 giờ mà quá trình sấy vẫn chưa hoàn thành?

  – Một số loại thực phẩm thực sự khó sấy hơn. Vì cấu trúc sợi xenlulo và lượng nước […]

Xem thêm

Cấu tạo tủ sấy nông sản 2 tấn có gì đặc biệt?

Cấu tạo tủ sấy nông sản của Hai Tấn có gì đặc biệt mà lại được ưa chuộng nhiều đến […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo