Máy sấy cơm cháy và cách thức lựa chọn

Đăng bởi Hữu Bình vào 11-08-2021
Máy sấy điện trở HT-D3

Máy sấy cơm cháy là gì?

Máy sấy cơm cháy là thiết bị dùng để làm khô cơm sau khi được ép tạo hình. Bánh cơm sau khi sấy khô sẽ được tẩm gia vị và đưa vào chiên.

Một máy sấy cơm cháy hiệu quả phải đáp ứng được các yếu tố sau:

  • Thoát ẩm tốt: Cơm sau khi hấp chín có độ ẩm cao và cũng dễ bốc hơi thoát ẩm. Do đó, máy sấy tốt phải có lưu lượng gió lớn, đều và lượng xả ẩm lớn.
  • Nhiệt độ vừa phải và điều chỉnh được: Công đoạn sấy cơm cháy không cần cấp nhiệt quá cao. Nhiệt độ để sấy phù hợp là 60-70 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho sản phẩm.
  • Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Cơm cháy rất dễ nhiễm khuẩn và bụi bẩn. Do đó, các thiết bị chế biến phải là inox 304, kể cả vỏ máy.

Máy sấy cơm cháy có thể ở dạng sấy tĩnh hoặc sấy động. Dạng sấy tĩnh, các bánh cơm sẽ được đặt lên các khay sấy. Khay sấy có thể được xếp lên các kệ cố định hoặc các xe có thể di chuyển bên trong một phòng sấy. Máy sấy tĩnh thường sấy theo mẻ. Máy sấy động thường sẽ có dạng băng tải liên tục. Các bánh cơm sẽ được di chuyển bằng một hệ thống băng tải tự động đi qua các hệ thống quạt thoát ẩm và hệ cấp nhiệt. Khi bánh cơm chạy từ đầu vào tới đầu ra thì cũng đạt độ khô cần thiết.

Máy sấy cơm cháy nên dùng loại nhiệt lượng nào?

Trong ngành sấy, có 4 dạng năng lượng chính được sử dụng: đốt than, củi, đốt điện, năng lượng mặt trời và bơm nhiệt.

Theo chúng tôi, với ngành sản xuất cơm cháy không nên sử dụng công nghệ đốt than, củi (kể cả phương án đốt gián tiếp hoặc đốt nồi hơi). Vì khi dùng phương pháp đốt để tạo nhiệt, không khí xung quanh nhà máy cũng đã bị nhiễm bẩn nên khó để tránh được việc không khí này sẽ thâm nhập vào khu vực sấy và nhiễm vào sản phẩm. Phương pháp đốt nồi hơi chỉ nên sử dụng trong những nhà máy có đủ quy mô và có hệ thống lọc không khí sạch.

Ngành sản xuất cơm cháy thường sản xuất liên tục nên việc phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời là không hiệu quả.

Do đó, chúng tôi đề xuất nên sử dụng điện. Với quy mô nhỏ thì có thể sử dụng nhiệt từ điện trở. Quy mô lớn hơn nên kết hợp nhiệt từ bơm nhiệt và điện trở. Thiết bị sử dụng nhiệt điện trở và bơm nhiệt thường nhỏ gọn, sạch sẽ. Ngoài ra, chúng cũng đồng bộ với các thiết bị khác trong dây chuyền sản xuất cơm cháy.

Tham khảo thêm: Quy trình sản xuất cơm cháy
https://maysayhaitan.com/quy-trinh-che-bien-com-chay-qua-7-buoc/

Hai Tấn cung cấp những loại máy sấy cơm cháy nào?

Ở quy mô sản xuất nhỏ, Hai Tấn đề xuất mẫu máy HT-PD1 inox 304 với khả năng sấy mỗi mẻ từ 100-150kg cơm nguyên liệu. Loại máy này có phiên bản sử dụng điện 1 pha. Máy được trang bị quạt thổi trực tiếp và quạt xả ẩm chủ động nên đáp ứng rất tốt yêu cầu để sấy cơm cháy.

Máy sấy cơm cháy | Máy sấy nhiệt HT=PD1
Máy sấy cơm cháy | Máy sấy nhiệt HT-PD1

Tham khảo thêm thông tin máy tại:
https://maysayhaitan.com/san-pham/may-say-dien-tro-ht-pd1-may-say-20-khay/

Ở quy mô sản xuất vừa, Hai Tấn đề xuất các mẫu máy thuộc dòng HTB. Đây là dạng máy sấy buồng, sử dụng công nghệ bơm nhiệt kết hợp điện trở. Máy có quạt thổi trực tiếp bên trong buồng sấy. Bộ phận xả ẩm cũng có quạt chủ động để điều chỉnh linh hoạt. Hiện Hai Tấn cung cấp 8 mẫu máy HTB với công suất cho phép từ 250kg cho tới 4 tấn sản phẩm mỗi mẻ.

Máy sấy cơm cháy | Máy sấy bơm nhiệt HT-B1
Máy sấy cơm cháy | Máy sấy bơm nhiệt HT-B1

Tham khảo thêm thông tin máy tại:
https://maysayhaitan.com/san-pham/may-say-bom-nhiet-ht-b1/

Ở quy mô công nghiệp, Hai Tấn đề xuất các dây chuyền sấy liên tục. Dạng thiết bị này thường nằm trong 1 dây chuyền liên tục từ khâu đầu tiên là nấu cơm tới khâu cuối cùng là đóng gói. Hai Tấn hiện chưa sản xuất dạng thiết bị này. Quý khách hàng có thể tham khảo các nhà cung cấp ở Trung Quốc hoặc Âu Mỹ…

Qua bài viết nhỏ này, Hai Tấn hi vọng có thể cung cấp cho khách hàng một góc nhìn tổng quát về thiết bị sấy cho ngành cơm cháy. Để được tư vấn cụ thể hơn, xin quý khách hàng hãy chủ động liên hệ Hai Tấn qua hotline hoặc các kênh thông tin quảng bá.

Bình luận

Tin liên quan

Tủ sấy khô thực phẩm là gì? 3 điều cần biết về các thiết kế tủ sấy khô

Bạn đã quá quen với các loại thực phẩm sấy khô những vẫn chưa thực sự nắm được tủ sấy […]

Xem thêm

Máy sấy thực phẩm giá rẻ – 3 chú ý bạn cần biết 

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy sấy thực phẩm. Tuy nhiên điều kiện kinh tế lại là […]

Xem thêm

Giá bán máy sấy thực phẩm dân dụng có đắt không

Giá bán máy sấy thực phẩm

Phải làm sao để có thể mua được máy sấy thực phẩm đảm bảo chất lượng, giá tốt luôn là […]

Xem thêm
Contact Me on Zalo