Máy sấy long nhãn khô – Quy trình sấy long nhãn đạt chỉ chuẩn trong hai bước

Đăng bởi Trần Đăng Khuê vào 09-06-2020
Thể loại: Sấy trái cây

Long nhãn khô là một loại thực phẩm rất đặc biệt của người Việt. Cùi nhãn được làm khô kiệt nước, ngả sang màu vàng nâu như mật ong. Long nhãn thường được sử dụng để chế biến những món chè tráng miệng nổi tiếng. Chưa dừng lại ở đó, long nhãn sấy khô còn là một mặt hàng chiến lược trong chiến dịch xuất khẩu của nước ta, giúp cho người trồng nhãn có nguồn thu nhập cực tốt từ sản phẩm này.

Hiện tại là đầu tháng 6 và chỉ tầm khoảng 1 đến một tháng rưỡi nữa là miền Bắc bước vào chính vụ thu hoạch nhãn. Hai Tấn xin dành bài viết này để mang đến những thông tin bổ ích trong quy trình sấy long nhãn.

Quy trình sấy long nhãn

Sơ chế long nhãn

Để làm ra những miếng long nhãn như chúng ta thường thấy, người ta phải chọn những quả to, đẹp mã, không dập nát. Trước khi sấy cần phải tiến hành bóc long nhãn, sau đó sơ chế qua mới có thể đưa vào buồng sấy để tách nước và tách ẩm.

Long nhãn sau khi sơ chế

Long nhãn sau khi sơ chế

Tại những vùng trồng nhãn, người dân nơi đây thường có kỹ thuật và dụng cụ đặc biệt để bóc long nhãn, giúp cùi nhãn được nguyên vẹn sau khi tách lấy hạt.

Tiến hành sấy long nhãn

Sấy long nhãn thực sự không khó. Trái nhãn có đặc tính mọng nước, độ ngọt cao. Do đó, chỉ cần khéo léo chế biến và thêm các công thức điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm từ lò sấy, chúng ta sẽ thu được sản phẩm long nhãn có màu vàng cánh gián đẹp mắt cũng như sản phẩm nhãn dẻo thơm ngon.

Sấy long nhãn phải trải qua 2 bước. Bước đầu tiên, úp long nhãn xuống dưới để nước chảy ra ngoài. Sấy sơ bộ ở nhiệt độ cao vừa phải trong khoảng 2-3h cho đến khi nhãn khô ráo mặt. 

Bước thứ 2, lật ngửa long nhãn lên để sấy giai đoạn 2. Động tác này giúp long nhãn không bị dính khay và khô đều. Sấy tiếp ở nhiệt độ thấp hơn trong khoảng từ 15-20h, cho đến khi nhãn đạt được độ khô và màu sắc mong muốn.

Mọi người lưu ý, sấy ở nhiệt độ càng cao thì màu vàng càng đậm do đường bị Caramen hóa.

Long nhãn sấy khô vàng cánh gián

Long nhãn sấy khô vàng cánh gián

Cuối cùng, từ 2kg quả nhãn tách vỏ và hạt được 1kg thịt nhãn và sau khi sấy, thu được khoảng 100g thành phẩm. Tỉ lệ thu hồi là 1:10.

Máy sấy long nhãn khô chuyên dụng của Hai Tấn

Yêu cầu của long nhãn khô là phải hết ẩm để bảo quản. Cùi long nhãn khô phải vừa mềm, lại có chút dai dai mới được xem là thượng phẩm. Loại long nhãn khô chất lượng cao phải có màu vàng mật, do đó loại máy sấy long nhãn khô tốt nhất nên lựa chọn là máy sấy lạnh. Dùng máy sấy lạnh vừa tiết kiệm điện, vừa giữ dưỡng chất màu sắc tốt nhờ sấy ở nhiệt độ thấp và dùng không khí khô để sấy

Như đã trình bày ở trên, loại máy tốt nhất là máy sấy long nhãn khô phương pháp lạnh. Bạn có thể lựa chọn loại máy sấy của thương hiệu nước ngoài nhập khẩu, hoặc lựa chọn loại máy sấy được sản xuất trong nước. Rất nhiều khách hàng lựa chọn máy sấy long nhãn khô tới từ thương hiệu Hai Tấn.

Máy sáy bơm nhiệt HT-B2

Máy sấy long nhãn

Loại máy do Hai Tấn lựa chọn có tuần hoàn đối lưu gió, tích hợp thêm bộ phận bơm nhiệt. Bộ phận này chính là bí quyết để sản phẩm có thể sấy nhanh chóng, chất lượng đồng đều và thành phẩm đẹp.

Link chi tiết máy sấy lạnh Hai Tấn: Máy sấy HTB

Khối lượng sấy của máy sấy long nhãn khô cũng rất đa dạng, trải dài từ vài chục kg cho đến vài tấn. Do đó tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất có thể.

Ưu điểm vượt trội nhất của máy sấy long nhãn khô Hai Tấn đó chính là quy trình sấy cực kì tiết kiệm điện năng. Thời gian sấy được rút ngắn tới mức tối đa. Do đó, đảm bảo độ ẩm cũng như chất lượng long nhãn ở mức độ cao nhất có thể. Quy trình sấy hoàn toàn khép kín, do đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức cao nhất.

Máy sấy long nhãn khô được Hai Tấn thiết kế thành nhiều loại, theo từng phân khúc phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu như các hộ gia đình sử dụng với mục đích nhỏ lẻ có thể dùng từ loại máy từ 10 kg trở lên, trong khi đó các xưởng sản xuất lớn có thể sử dụng máy có công suất 400 kg/ mẻ sấy.

Vì sao nên chọn máy sấy long nhãn khô của Hai Tấn?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là: Máy sấy long nhãn khô của Hai Tấn đáp ứng được những đòi hỏi về chất lượng. Cụ thể như:

  • Đảm bảo quá trình sấy diễn ra liên tục: Việc sử dụng máy sấy long nhãn khô giúp nhà sản xuất không phải gián đoạn bởi tình hình thời tiết. Từ đó đảm bảo năng suất tối đa.
  • Chất lượng sấy đồng đều: Máy sấy long nhãn khô Hai Tấn cho phép người dùng có thể dễ dàng kiểm soát được quá trình sấy. Mọi thông số từ nhiệt độ, độ ẩm và thời gian đều được đảm bảo ổn định.
  • Chế độ bảo hành uy tín: Hai Tấn cung ứng sản phẩm do thương hiệu Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng. Do đó, mọi vấn đề như hỏng hóc, cần sửa đổi và lắp đặt luôn luôn đáp ứng một cách kịp thời.

Để được tư vấn chi tiết hơn về máy sấy long nhãn quy khách có thể liên hệ tới hotline Hai Tấn đặt ở dưới chân trang. 

Cảm ơn quý khách. Hẹn gặp quý khách tại các bài viết chia sẻ kiến thức tiếp theo.

Bình luận

Tin liên quan

Lò sấy hoa quả – Dịch vụ kinh doanh thời 4.0

Lò sấy hoa quả đã trở nên cực kì quen thuộc trong xã hội hiện đại, nhất là khi nhu […]

Xem thêm

Máy sấy trái cây bao nhiêu tiền – 3 lý do nên mua

Máy sấy trái cây bao nhiêu tiền là câu hỏi phổ biến hiện nay. Khi xây dựng nên một căn […]

Xem thêm

Tủ sấy mít chân không giá rẻ TPHCM số 1 hiện nay

Làm hoa quả sấy tại nhà hiện nay đang trở thành một xu hướng được nhiều chị em nội trợ […]

Xem thêm